Đánh giá chi tiết Gauder Akustik DARC 250 MKII: Khi trải nghiệm âm thanh đạt đến đỉnh cao | Audio Hoàng Hải

Gauder Akustik DARC 250 MKII - cái tên đã gây được tiếng vang lớn đối với ngành âm thanh hi-end khi đã đem đến cho những audiophiles chất lượng âm thanh có độ trung thực cao cùng thiết kế bắt mắt và cực kỳ sang trọng.

Hãy cùng Audio Hoàng Hải khám phá chi tiết đôi loa này ở bài viết sau đây:

 

 

1. Đánh giá chung

Gauder Akustik DARC 250 MKII là đôi loa 4 đường tiếng đầu bảng của thương hiệu đến từ Đức. So với mẫu RC9, mọi thứ đều được thiết kế mới: bộ phân tần, thùng loa, loa và các linh kiện khác. Điểm đặc biệt ở DARC 250 MKII là có độ dốc chia tần 60dB/octave trên tất cả các loa. Hệ thống loa là một điểm đáng chú ý khi sử dụng loa tweeter ¾” và loa trung cao 2” đều bằng kim cương tinh khiết, loa trung dưới 7” bằng gốm, và hai loa bass 9” bằng nhôm phủ lớp bảo vệ ở mặt sau được kết nối song song trong một thùng loa bass-reflex.

 

Mặt trước mẫu Gauder Akustik DARC 250 MKII

 

DARC 250 MKII, giống như tất cả các loa của Gauder Akustik, áp dụng một phương pháp thiết kế dựa trên vật lý, sử dụng các mô hình toán học được phát triển cho từng sản phẩm. Các phương trình này được suy ra từ công thức Euler và mô tả mọi thông số của hệ thống loa (loa, thùng loa, bộ chia tần) và các đặc điểm hiệu suất của nó (bao gồm rung, dao động, giảm rung, suy giảm của màng loa, vật liệu thùng loa và các linh kiện điện). Sau đó, các biến đổi toán học khác được áp dụng để tạo ra các hàm chuyển đổi đại diện cho kích thước thùng loa, các thông số loa Thiele-Small và các bộ phận điện cho hệ thống loa hoàn chỉnh.

 

Gauder tin rằng không có chỗ cho sự thoả hiệp, và các driver phải được làm chính xác theo yêu cầu. Sự tuân thủ chính xác các thông số kỹ thuật dẫn đến việc các driver phản ứng nhanh, cứng cáp và nhanh nhẹn, với tính chất từ trường mạnh mẽ.

 

2.Thùng loa

Thùng loa 250 MKII được chế tạo từ các khung nhôm hình bầu dục/hình giọt nước chất lượng cao với các khung giảm chấn bằng sợi được đặt ở giữa mỗi khung. DARC là viết tắt của "Dynamic Aluminum Rib Construction".

 

Tiến sĩ Roland Gauder - Người sáng lập thương hiệu Gauder Akustik, cho biết phương pháp phát triển này mang lại độ cứng về cấu trúc và ngăn chặn xu hướng rung vốn có của loa. Nó cũng hạn chế tiếng chuông thường xảy ra nếu loa được làm từ các tấm nhôm có chiều dài tối đa (có thể cần một lượng lớn thanh giằng để vượt qua những điểm như vậy). Sự phát triển khung sườn này của Gauder, lần đầu tiên được sử dụng trong bộ sưu tập Berlina, hoàn toàn phù hợp với việc sử dụng nhôm, đồng thời loại bỏ thanh giằng bên trong.

 

Mặt sau của Gauder Akustik DARC 250 MKII  

 

Vỏ của DARC 250 MKII được tạo ra từ 31 gân nhôm, 32 gân giảm chấn bằng sợi. Vách ngăn phía trước được làm từ vật liệu làm từ gỗ dày kết hợp với đá cờ màu đen nặng, được làm ẩm theo lớp, được gắn vào bên ngoài và có một đầu có kết cấu để hỗ trợ phá vỡ cộng hưởng âm thanh. Các gân được nén cùng với sáu thanh ren (ba thanh chia đều hai bên) bịt kín cách âm vỏ bọc. Loa có chiều rộng 30cm (11,81"), cao 145cm (57,08") và sâu 45cm (17,71") và nặng 120 kg (264,5 pound). Vách ngăn phía trước của DARC 250 MKII chứa loa tweeter, dải trung trên, dải trung dưới và từng loa trầm theo một dãy dọc, từ cao đến thấp. Bên dưới loa trầm, logo thương hiệu Gauder Akustik được đặt chính giữa hướng về mặt dưới của vách ngăn.

 

Ở phía sau DARC 250 MKII là hai cọc đấu loa WBT NextGen cho phép cấu hình bi-amp hoặc bi-wire. Mặt sau của tấm đế có cổng dành cho hệ thống phản xạ âm trầm, có khe hở với mặt đất, được đặt trên bốn chân có thể điều chỉnh độ cao thấp thông qua các đĩa ren, cung cấp khả năng kiểm soát hạn chế đối với trở kháng âm thanh của cổng. Trên trung tâm phía sau của đế là một thước đo thủy lực (bubble level) để giúp xác minh vị trí của mỗi loa so với trung tâm. Bộ bi-wire/bi-amp của các trụ liên kết WBT được đặt ở phía của thước đo thủy lực. Bên cạnh các trụ liên kết, ở cả hai bên của loa, là một bộ nút nhảy điều chỉnh tần số và một nút nhảy điều chỉnh độ mở rộng âm trầm bên dưới tấm đế của thước đo thủy lực.

 

3. Về cấu trúc loa

Loa trung dưới 7inch hoạt động trong dải tần từ 148Hz lên đến 1.2kHz. Loa trung cao kim cương nguyên chất 2inch từ 1.2kHz lên đến 4kHz, nơi mà loa tweeter kim cương nguyên chất ¾ inch đảm nhiệm. Dưới 148Hz, hai loa bass phủ nhôm 9inch hoạt động trong một thùng loa bass-reflex có dung tích 68 lít. Gauder cho biết loa bass có bộ lọc high-pass bậc hai ở xung quanh ngưỡng 20Hz để chặn tần số DC và tần số siêu âm, kìm hãm tần số dưới tần số rung của loa và thêm một octav đáp ứng âm trầm. Ngoài ra, Gauder nói rằng bộ lọc giảm trở kháng của hệ thống bass-reflex, giúp loa có thể tiêu thụ nhiều năng lượng từ bộ khuếch đại hơn.

 

 Tweeter kim cương 

 

Trong thiết kế của DARC 250 MKII có hai bộ lọc trễ thời gian: một cho loa tweeter làm từ kim cương tinh khiết và một cho loa midrange cũng làm từ kim cương tinh khiết. Các mạch trễ thời gian này được sử dụng để đối phó với độ trễ do cuộn cảm giữa hai loa kim cương và loa midrange gốm. Việc trễ của loa tweeter và trung cao so với trung thấp là do độ trễ điện và vị trí của cuộn dây loa so với nhau. Việc sử dụng mạch Điều khiển Trễ thời gian - Time-Delay-Control (TDC) đã thêm độ trễ phù hợp cho hai loa kim cương để tạo ra các xung và chuyển động đồng thời với loa trung thấp, cho phép phát âm thanh đồng bộ vào phòng để có một phản hồi chính xác hơn.

 

DARC 250 MKII có ba bộ điều chỉnh phục vụ việc thiết lập trong phòng hoặc theo sở thích cá nhân. Đầu tiên là điều chỉnh tần số cao cho loa tweeter kim cương tinh khiết, hoạt động ở 4kHz trở lên, có ba cài đặt: -1.5dB, 0dB và +1.5dB. Thứ hai là điều chỉnh tần số thấp hoạt động trên loa bass từ 148Hz trở xuống, cũng với ba cài đặt: -1.5dB, 0dB và +1.5dB. Tùy chọn cuối cùng trong phòng là điều chỉnh mở rộng âm trầm. Điều này cho phép người dùng chọn sáu cài đặt để kiểm soát mức âm trầm giữa 30Hz và 70Hz. Phạm vi này thường nằm trong khu vực mà vấn đề âm trầm liên quan đến phòng thường xuất hiện do vị trí loa.

 

4. Bộ phân tần

Trái tim của DARC 250 MKII là bộ chia tần bậc 12 phức tạp và có độ dốc 60dB/octave. Chúng được đặt đối xứng (trang bị các linh kiện từ Mundorf và Intertechnik) và phân phối đều dọc theo các cực dương và âm của các loa. Những bộ chia tần này chứa 68 thành phần được đặt trên bốn tấm mạch in, được đặt ở vị trí xác định để giảm thiểu nhiễu từ tính. Độ phức tạp của thiết kế này đòi hỏi sức mạnh xử lý đáng kể để giải quyết đồng thời một số phương trình đa biến. Gauder đã đề cập rằng họ phải đưa những phương trình phức tạp này vào một trong những máy tính siêu vi xử lý lớn nhất của đại học ở Đức để giải quyết chúng, từ đó đạt được kết quả cần thiết cho một thiết kế bộ chia tần tuyệt phẩm như vậy, kết hợp các thông số T/S của loa và thể tích vỏ hộp. Gauder tin rằng việc có các độ dốc cao chia tần như vậy đảm bảo mỗi loa có thể phát âm thanh rõ ràng và phạm vi động lớn hơn. 

 

DARC 250 MKII là dong loa cao cấp của thương hiệu Gauder Akustik

 

5. Chia sẻ sau khi trải nghiệm

Âm thanh của DARC 250 MKII thể hiện mức độ minh bạch, động lực, chi tiết bên trong, sự rộng lớn, độ sâu của sân khấu âm thanh. Sự chân thực với âm sắc, và khám phá ý định của nhạc sĩ, kỹ sư thu âm, nhà soạn nhạc, hoặc sự kết hợp của bất kỳ ai đều có thể làm cho người nghe cảm thấy hào hứng, thú vị và mê hoặc cùng một lúc.

 

Âm thanh được tạo ra bởi DARC 250 MKII là tuyệt vời; loa làm người nghe say đắm bằng cách loại bỏ chính nó khỏi buổi biểu diễn, nghĩa là làm cho chính chúng ta cảm thấy như đang có một dàn nhạc biểu diễn ngay trước mắt. Nó có sự minh bạch tuyệt vời đối với cả âm nhạc và thiết bị upstream.

 

Gauder Akustik DARC 250 MKII MKII có nhiều phiên bản màu khác nhau như màu đen, xám. Đặc biệt tại Audio Hoàng Hải đang trưng bày và phối ghép mẫu DARC 250 MKII màu Chrome độc bản. Một số hình ảnh đã được chúng tôi chụp lại:

 

Gauder Akustik DARC 250 MKII Chrome phối ghép cùng siêu phẩm Naim Statement và các thiết bị của Naim và AVM

 

DARC 250 MKII & VITUS Audio tạo nên một tổng thể hài hòa về màu sắc và khả năng chơi nhạc tuyệt hảo

 

Hiện mẫu loa Gauder Akustik DARC 250 MKII đang được phân phối chính hãng tại Audio Hoàng Hải - 23D Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Kính mời Quý khách hàng đến tham quan và trải nghiệm.Chia sẻ bài viết này: