Western Electric: Khởi nguồn của tái tạo âm thanh

Nhắc tới Western Electric những tín đồ âm thanh mường tượng ngay đến sản phẩm đình đám vượt thời đại là bóng đèn 300B, sản phẩm được biết đến như một nữ hoàng trung âm với khả năng tái tạo âm thanh tinh khiết ít sản phẩm nào có được. Chính thức thành lập vào năm 1869 đến nay Western Electric là một trong những hãng audio lâu đời nhất thế giới, tuy nhiên ít ai để ý rằng họ có một lịch sử thăng trầm và giàu thành tựu cống hiến từ đó đặt nền móng cho ngành công nghiệp phát thanh liên lạc, âm thanh phim ảnh, truyền hình, và tất nhiên là tái tạo và ghi âm với độ trung thực cao.

 

Eliza Gray - nhà đồng sáng lập Western Electric  cùng Alexander Graham Bell là hai người cùng trình bằng sáng chế về điện thoại của họ. Tuy nhiên lịch sử chỉ ghi nhận do Graham Bell đã thắng kiện và có được bằng sở hữu trí tuệ hợp lệ. Western Electric chính thức trở thành nhà sản xuất chính cho Bell Telephone, mở ra thời kì mới về bùng nổ thông tin và sau này trở thành nhà phân phối độc quyền cho AT&T dưới tên Bell System. Sau này Tiến sĩ Harold Arnold và các nhóm kĩ sư của Western Electric đã thiết lập các đường dây điện thoại xuyên lục địa đầu tiên từ New York đến San Francisco vào năm 1915.

Trong thế chiến thứ 2 Bell Labs và Western Electric đã nhận hợp đồng quân sự lớn trong năm 1942 -1945 hỗ trợ về thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh cho quân đội Mỹ. Năm 1960, NASA đã trao cho Western Electric một hợp đồng trị giá hơn 33.000.000 đô la (tương đương 288.685.039 đô la vào năm 2020) để thiết kế và xây dựng mạng theo dõi toàn cầu để liên lạc giữa mặt đất và tàu vũ trụ cho chương trình dự án Mercury. Với nỗ lực vượt bậc các kỹ sư của Western Electric đã đào tạo các nhân viên điều khiển chuyến bay từ xa và các nhân viên vận hành trung tâm điều khiển Sao Thủy. Điều đó càng khẳng định vị thế sản xuất cả về âm thanh dân dụng và quân sự trên toàn nước Mỹ.

Với lĩnh vực âm thanh phim ảnh, Westrex - nhánh sản xuất âm thanh phim ảnh của Western Electric, đã sản xuất âm thanh cho vô số bộ phim trong thời kì đỉnh cao của Hollywood. Khẳng định thành công về mảng âm thanh phim ảnh với giải thưởng Oscar lần thứ 36 vào năm 1971.

Ngoài ra hãng còn sở hữu Western Electric Sound, hãng thu âm top đầu tại Mỹ và thế giới với số lượng đĩa cd và đĩa than khổng lồ. 

 

 

Tuy vậy trong thời kì chuyển giao với những thiết bị âm thanh nhỏ gọn và hợp thời trang như Sony Walkman, hành vi nghe nhạc và thói quen sử dụng của người dùng thay đổi khiến cho Bell System buộc phải giải thể, Western Electric bị AT&T xóa bỏ trong năm 1984. 

Năm 1988, Western Electric chính thức ngừng sản xuất bóng đèn. Những kĩ sư sản xuất tưởng rằng ampli đèn 300B sẽ mãi mãi biến mất khỏi lịch sử cho đến khi làn sóng âm thanh hi-fi chuyển dịch sang Châu Á. Những nhà sản xuất tới từ Nhật Bản, Trung Quốc, và Pháp quốc đô của tín đồ amply bóng đèn.

Đến năm 1992, doanh nhân Charles G. Whitener của Westrex đã liên hệ với AT&T xin cấp phép sở hữu trí tuệ, giấy phép sản xuất bóng đèn chân không và thiết bị âm thanh dưới tên thương hiệu đầy tự hào Western Electric. Nhờ sự giúp đỡ của những cựu nhân viên cũ năm 1996 Whitener đã trình diễn thành công bóng đèn 300B cho các nhà sản xuất thiết bị âm thanh tại triển lãm điện tử tiêu dùng đưa niềm tự hào hi-fi của nước Mỹ trở lại. Tuy nhiên đến năm 2003 hãng đã phải tạm gác sứ mệnh của mình do sự yêu cầu phục vụ tới từ bộ quốc phòng của mỹ ( sản xuất bóng đèn 6EJ7, 577W, 576A ) và thiết kế và lắp đặt cho trung tâm tác chiến mặt nước hải quân (Naval Surface Warfare Center). Trước khi kí hợp đồng quân sự hãng đã nghiên cứu và phát hành đầu đĩa CD Player 203C. Sau đó họ lui về phục vụ bộ quốc phòng Mỹ và không tham gia show diễn và báo chí do vấn đề về an ninh quốc gia.

 

 

Tới năm 2013, Western Electric chuyển trụ sở chính của mình đến Rossville. Rossville Works chính thức được thành lập vào năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 80 năm của ống điện tử 300B, đồng thời hãng cho ra mắt Amply tích hợp 91E Single-End sử dụng bóng đèn 300B. Ngay năm sau đó tại Munich High End Show 2019 Western Electric đã có màn trình diễn xuất sắc giữa Amply 91A và loa Gauder Akustik Berlina RC8 

Những sản phẩm đình đám của Western Electric sẽ có mặt tại showroom Audio Hoàng Hải, quý khách hàng cùng chờ đón những cập nhật trong thời gian tới. 

----------------------------

Audio Hoàng Hải - Chuyên phân phối âm thanh Hi-end chính hãng

Địa chỉ: 23D Hai Bà Trưng - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hotline: 0913 225 494

Giờ mở cửa: 8h30 - 18h30 từ Thứ Hai - Chủ Nhật

Website: audiohoanghai.com

Fanpage: facebook.com/Audiohoanghai1989

Youtube: youtube.com/c/AudioHoàngHải23d

 

 

 

 
Chia sẻ bài viết này: