Vì sao các thương hiệu loa Hi-end ngừng sử dụng gỗ làm thùng loa?

Đây là lý do khiến các nhà sản xuất loa chuyển hướng sang vật liệu mới

Nhiều người lăn tăn loa vỏ nhôm (aluminum), vỏ nhựa (carbon) sao có thể hay bằng loa vỏ gỗ. Những đôi loa vỏ gỗ đã in đậm vào tiềm thức nên mua loa vỏ gỗ thấy yên tâm. Bài viết lý giải tại sao nhiều hãng không lựa chọn gỗ mà tìm vật liệu thay thế trong những năm qua.

Trước đây, cứ 10 cặp loa thì cả 10 cặp thùng làm từ gỗ. Nhưng tới bây giờ thì sao? Tỷ lệ này đã thay đổi rất nhiều, đặc biệt ở phân khúc loa cao cấp. Hàng loạt mẫu loa mới có vỏ thùng kim loại, carbon, vật liệu tổng hợp như YG Acoustics, Burmester, Magico, Thrax, Audiomachina, Wilson Benesch, Wilson Audio... đang làm mưa làm gió trên thị trường hi-end.

 

Đây là lý do khiến các nhà sản xuất loa chuyển hướng sang vật liệu mới

 

Không phải họ muốn chơi trội. Cũng chẳng phải muốn bán nhôm lấy tiền hay đưa ra vật liệu XYZ để lòe thiên hạ. Vấn đề là độ đồng đều của vật liệu và khả năng triệt rung cộng hưởng, ngăn nhiễu từ nam châm ở củ loa tới các linh kiện trên bộ phân tần. Gỗ có làm nổi không? Có, song chỉ một vài loại gỗ cực hiếm còn lưu trữ được trong các kho gỗ quý tại một số nước châu Âu với một phần lớn nhập khẩu từ châu Phi và những cánh rừng già Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia. Những loại gỗ này có thớ dày, đậm đặc với tuổi thọ hàng trăm năm, rắn chắc không thua kim loại.

 

Nếu vẫn sử dụng gỗ mà có thể tạo ra được những cặp loa chất lượng cao thì phải là thứ gỗ cực kỳ cao cấp. Và hiển nhiên, giá rất đắt. Ví như những cặp loa của Living Voice Audio, Genesis, Evolution... có giá từ vài trăm ngàn cho tới vài triệu USD. Ngược lại, lỡ hám rẻ mà mua những cặp loa hoành tráng, bóng bảy với giá cực rẻ thì nhiều khả năng bị ăn gian vật liệu, chưa bàn đến trình độ công nghệ. Tức là những vật liệu ẩn bên trong như lõi gỗ, chất liệu bộ phân tần không đạt tiêu chuẩn.

Hình ảnh dưới đây cho thấy, gỗ thịt thu hoạch năm 1918 và gỗ thịt thu hoạch năm 2018 khác nhau rất xa, ở cùng một loại cây. Khúc gỗ năm 1918 có tới 60 thớ, trong khi đó 2018 chỉ vỏn vẹn 16 thớ. Gỗ năm 1918 chắc, rắn, cứng cáp, khó cháy. Gỗ năm 2018 nom như được ép từ giấy. 

 

 

Trên thực tế, vẫn có những cặp loa hi-fi vỏ gỗ được chế tác nghiêm túc với chất lượng âm thanh tốt. Những thương hiệu đã đi vào huyền thoại này gồm ProAc, Harbeth, Totem, Diapason, Bowers & Wilkins, Zingali... nhưng chúng đang dần bị người chơi, đặc biệt là ở Việt Nam đưa vào quên lãng. Phần tò mò trước những thương hiệu mới. Phần cuốn vào những cuộc marathon vô tiền khoáng hậu.

Theo tác giả Phương Đông (https://stereo.vn/tin-tuc/xu-huong/day-la-ly-do-khien-cac-nha-san-xuat-loa-chuyen-huong-sang-vat-lieu-moi-7270.htm)

Chia sẻ bài viết này: