Ưu điểm và nhược điểm của Nhạc Số.

Âm nhạc đã tồn tại và phát triển từ lâu đời với nhiều hình thức khác nhau, nhưng giờ đây âm nhạc có thể tiếp cận dễ dàng hơn trước rất nhiều vì nó có sẵn ở định dạng kỹ thuật số hay còn gọi là nhạc số. Có rất nhiều nền tảng âm nhạc trực tuyến mà bạn có thể tìm thấy dễ dàng giống như iTunes, Spotify, SoundCloud, TIDAL, và rất nhiều ứng dụng và trình duyệt chơi nhạc online khác. Dĩ nhiên họ luôn chú trọng phát triển nhiều tính năng hơn, chất lượng âm thanh cao hơn, bản quyền để có thể thu hút càng nhiều doanh số càng tốt từ ứng dụng của mình.

Ưu điểm nổi bật nhất của nhạc số chắc chắn là sự đa dạng thể loại. Bạn có thể tìm tất cả các bài hát mới nhất, những bản hit từ lâu đời, từ pop ballad, country cho đến EDM hay hard rock, và cũng không khó để tìm những bài hát ở những quốc gia khác. Tất cả đều đơn giản với một vài thao tác trên internet. Thậm chí bạn có thể tìm 1 bài hát hay nhưng không thể nhớ tên bằng cách ghi lại 1 đoạn nhạc của bài hát đó thông qua ứng dụng như Shazam.
Hơn nữa, các ứng dụng âm nhạc có thể giúp các tác giả bảo vệ bản quyền tốt hơn rất nhiều so với trước đây. Các kênh phát hành bài hát phải mua bản quyền của tác giả để có thể sở hữu chúng. Sau đó họ sẽ có các biện pháp giới hạn người dùng để có thể sở hữu bài hát, ví dụ như nâng cấp tài khoản như Spotify hay mua riêng lẻ như iTunes. Rất an toàn mà dễ kiểm soát đúng không?
Nhạc số còn có nhiều ưu điểm như:
-Tải về rất nhanh (chỉ cần internet và bạn được phép tải về thì chỉ vài giây là đủ)
-Tiết kiệm: rõ ràng tải 1 bài hát rẻ hơn nhiều so với mua cả 1 album không phải bài nào cũng hay.
-Bàn luận: bạn hoàn toàn có thể kiểm tra lỗi file, chất lượng âm thanh thông qua những người dùng trước.

Nhược điểm:
Nhược điểm rõ ràng nhất của nhạc số chắc chắn là chất lượng âm thanh. Theo định nghĩa thì file MP3 (Movie Picture Experts Group-Layer 3) là file cho phép tái tạo âm thanh gần giống với chất lượng CD nhưng nhẹ hơn 10-20 lần. Để có 1 file âm thanh gọn nhẹ dễ tải thì buộc lòng các thiết bị xử lý âm thanh phải loại bỏ những âm thanh thừa và thường sẽ làm cho bản nhạc mất đi độ sâu vốn có, hoặc nén lại làm biến đổi 1 số âm thanh (méo âm). Tuy nhiên với những người dùng không quá khó tính thì âm thanh vẫn chấp nhận được.
Bên cạnh đó còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến internet, như là bảo mật thông tin có thể không an toàn, dẫn đến mất dữ liệu cá nhân, giả mạo và lừa đảo. Hay bản quyền bị vi phạm (rất dễ dàng vì internet là vô hạn, người ta tìm đủ cách để tải nhạc mà không mất phí). Hoặc khi tải về máy bạn cũng có thể dính virus và mã độc.
Tóm lại, những ưu điểm mà nhạc số đem lại là vô cùng lớn. Nhờ nó mà âm nhạc trở nên tràn ngập cuộc sống chúng ta ngày nay. Tuy vẫn còn tồn tại một vài lỗ hổng nhỏ, nhưng những điểm cộng của nhạc số đã chấm dứt kỷ nguyên độc tôn của âm nhạc vật lý từ rất lâu rồi.

Chia sẻ bài viết này: