Tìm hiểu về âm trường và tầm quan trọng của âm trường trong hệ thống âm thanh Hifi | Audio Hoàng Hải

Cùng Audio Hoàng Hải nhâm nhi một tách trà và tìm hiểu về âm trường, và tầm quan trọng của âm trường trong hệ thống âm thanh Hifi qua bài viết dưới đây nhé.

Rạp hát là một nơi phức tạp để tái tạo âm thanh chân thực

Rạp hát là một nơi phức tạp để tái tạo âm thanh chân thực

Hãy thử tưởng tượng rằng bạn đang tham gia buổi hòa nhạc tại rạp hát yêu thích tại địa phương bạn. Dàn nhạc ở ngay sát sân khấu và không cách xa hàng ghế đầu tiên nhiều. Chỗ ngồi của bạn ở ngay giữa khán phòng. Bạn có thể thấy từng nhạc cụ được định vị như thế nào trong dàn nhạc, với bộ gõ ở phía sau, trong khi bộ dây được xếp gần nhau ở gần nhạc trưởng nhất.

Khi dàn nhạc bắt đầu vang lên, hãy nhắm mắt lại và nghe, bạn sẽ có thể "nhìn thấy" dàn nhạc khi chỉ nghe không? Đó là ý tưởng đằng sau một bản thu, không gian sắp xếp từng nhạc cụ chính xác trong bản thu khi tái tạo âm thanh hifi ở độ chân thực cao. 

1. Vậy âm trường là gì và tầm quan trọng của âm trường? 

Âm trường là khu vực của phòng chiếu phim, phim trường, trường quay, hoặc căn phòng có đặc tính âm học phù hợp để ghi âm. Nó thường được sử dụng để ghi lại cuộc đối thoại, âm nhạc và hơn thế nữa. Khi kết hợp với các kỹ thuật hình ảnh, âm thanh sẽ trở nên đa chiều như mang cả không gian trình diễn đến với người nghe.

Nếu bạn đã từng tham gia một show âm nhạc, xem phim hoặc biểu diễn tại nhà hát mà âm thanh có vẻ như bị “tắt” thì bạn đã gặp phải sự cố âm thanh. Đó là bởi vì âm thanh của căn phòng không thể mang lại sự chính xác. Mọi thứ sẽ khiến việc tận hưởng âm nhạc của bạn bị gián đoạn.

Dàn nhạc giao hưởng với rất nhiều nhạc cụ tạo nên âm trường rộng.

Dàn nhạc giao hưởng với rất nhiều nhạc cụ tạo nên âm trường rộng.

Một số sân khấu, phòng và phòng thu âm đã giải quyết các vấn đề về dàn âm thanh của họ bằng cách đặt micrô một cách hợp lý xung quanh phòng. Mặc dù nỗ lực này có thể làm giảm động lực phẳng vì âm thanh bị phản xạ điện tử, kết quả không giống như khi xảy ra dội lại sóng âm thực.

Đó là lý do tại sao một số đĩa CD có âm thanh không tuyệt vời, ngay cả khi chúng đã được cung cấp các kỹ thuật thu âm và nén mới nhất. Bạn không thể sửa lỗi âm thanh phẳng sau khi nó được ghi lại, ngay cả khi chỉnh sửa lại.

 

Từ góc độ audiophile, dàn âm thanh rất quan trọng đối với trải nghiệm nghe vì nó truyền đạt tính chân thực. Khi bạn có thể nhắm mắt và cảm thấy rằng bạn đang ở ngay trong buổi trình diễn, thiết bị âm thanh đang hoạt động chính xác và bạn có thể nghe thấy vị trí của từng nhạc cụ trên bản thu. Nếu điều đó không xảy ra, nghĩa là âm thanh đang được phân bổ không chính xác.

2. Kỹ sư âm thanh có thể tạo âm trường như thế nào?

Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến âm trường, tuy nhiên điều bị bỏ qua nhiều nhất là trí tưởng tượng của người nghe.

Tất cả phụ thuộc vào những gì người nghe muốn trải nghiệm khi nghe nhạc. Một số người hài lòng với việc đeo tai nghe rẻ tiền khi nghe bản hit mới nhất của Sơn Tùng MTP, mọi thứ đều ổn và quan trọng nhất là điều đó khiến cho họ hạnh phúc. Một số người thích nghe cảnh âm nhạc sâu lắng hơn với một cặp tai nghe bluetooth. Những người này không cần phải coi mình là những người đam mê âm thanh để đánh giá cao trải nghiệm sống động hơn.

Những kĩ sư âm thanh giỏi sẽ tạo nên những bản thu có âm trường tốt

Nếu bạn đang tìm cách bỏ qua những thực tế mà âm trường cung cấp, bạn đã sẵn sàng nghĩ đến việc thiết kế một âm trường tốt hơn trong phòng nghe tại nhà để giúp cho nghe nhạc hay hơn chưa?

3. Công nghệ thu âm tạo nên âm trường tốt.
Một yếu tố quan trọng khác của việc tạo ra âm trường chi tiết là cách thu và tạo âm thanh ban đầu xảy ra.

Cách mà micrô ghi lại các nhạc cụ, giọng ca, cách đặt vị trí của những nhạc cụ.Thêm vào đó, có thể bổ sung thêm các micro xung quanh để tạo ra âm thanh không gia đa chiều. Các tín hiệu xung quanh cung cấp cho người nghe biết vị trí của thiết bị trong quá trình ghi âm.

Một phòng Studio đang thu âm cho band nhạc acoustic

Khi âm thanh của guitar trong bản phối to hơn và rõ ràng hơn so với các nhạc cụ khác, nó tạo cho bản nhạc cảm giác rằng người chơi kèn trombone đang ở gần sát người nghe.

Nếu nhạc cụ có ít chi tiết kết cấu hơn, đặc biệt là khi độ trễ và độ vang là một phần của bản phối, thì có vẻ như nhạc sĩ đang ở xa người nghe hơn.

Các kỹ thuật bổ sung góp phần vào hiệu ứng 3D này bao gồm Tone, Panning và Volume. Mục đích là để sao chép cảm giác nghe của dàn nhạc, giao hưởng hoặc ban nhạc khi nó đang phát trực tiếp.

Công nghệ thu âm tạo ra nhận thức của các yếu tố này để nó được nhấn vào bản ghi hoặc thêm vào tệp kỹ thuật số.

 

4. Nhà thiết kế loa và bộ khuếch đại đóng góp vào hiệu ứng

Khi tạo âm trường chất lượng cao tại nhà, thiết kế loa và bộ khuếch đại của bạn góp phần phát triển hiệu ứng này. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất cung cấp các kết hợp khác nhau giữa vật liệu trình điều khiển, kích thước loa, loại vòm, máy biến áp, bộ phân tần, pre amplifier và power amplifier.

Tất cả các tính năng này có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách một loa tái tạo chính xác âm thanh. Ngay cả phần thùng loa cũng đóng vai trò hình thành nên âm thanh 3D mà những người yệu thích âm nhạc đều trở nên khi nghe những album yêu thích.

Một số thiết kế thùng đều mang lại lợi ích riêng cho chúng. Nếu bạn nói chuyện với những người đam mê âm thanh, hầu hết họ có thể cho bạn biết về sự khác biệt giữa loa có vách ngăn mở và loa lưỡng cực. Hay sự khác biệt thiết kế loa sub với driver phía trước, và phía dưới hướng xuống mặt sàn.

 

5. Vị trí đặt loa có vai trò quan trọng tạo nên âm trường.

Các loa khác nhau được thiết kế và điều chỉnh theo những cách khác nhau. Mục đích là tối ưu hóa mối quan hệ mà công nghệ của loa với môi trường của người nghe.

Khi bạn tạo âm trường tại nhà, mục tiêu là tìm “điểm ngọt ngào” nơi nghe được âm thanh tốt nhất cho bất kỳ cặp loa nhất định nào.

TIDAL Assoluta - cặp loa tham chiếu top đầu thế giới tại phòng nghe thử Audio Hoàng Hải

TIDAL La Assoluta cặp loa tham chiếu top đầu thế giới tại phòng nghe thử tiêu chuẩn quốc tế của Audio Hoàng Hải.

Công việc này thường phụ thuộc vào nơi bạn định ngồi trong phòng. Âm thanh bên cạnh cửa sổ hoặc điều hỏa tủ đứng khác với âm thanh khi ngồi ở sofa đặt giữa phòng. Nếu bạn muốn có được trải nghiệm nghe tuyệt vời với các loa hiện tại của mình, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về các khía cạnh của loa chiều này.

  • Khoảng cách giữa hai loa truyền được âm thanh là bao nhiêu?
  • Các loa cách các bức tường gần đó bao xa?
  • Khoảng cách giữa người nghe và loa là bao nhiêu?
  • Các loa cao bao nhiêu so với vị trí mà người nghe nhạc?
  • Góc thẳng đứng của loa là bao nhiêu?
  • Góc loa ngang dốc bao nhiêu?

Mỗi yếu tố đều có tác động đáng kể tới trải nghiệm nghe tổng thể. Đó là lý do tại sao mỗi cái nên được cân nhắc khi phát triển âm trường tại nhà để thưởng thức.

Mặc dù việc này sẽ ngốn mất nhiều thời gian và cần sự kiên nhẫn nhưng kết quả mà bạn nhận được cho phòng nghe là vô cùng  xứng đáng. 

6. Tại sao Dàn âm thanh lại quan trọng trong Âm nhạc Hiện đại?

Mặc dù những người đam mê âm thanh có thể không đồng ý, nhưng dàn âm thanh không quan trọng trừ khi người nghe cho rằng đó là một phần thiết yếu trong trải nghiệm của họ.

Âm thanh, tiếng động và âm nhạc có những định nghĩa khác nhau đối với mỗi người. Điều bạn thấy quan trọng khác với những gì tôi muốn, và ai đó có thể có quan điểm hoàn toàn độc đáo với bạn hoặc tôi.

Mặc dù các bài đăng dài trên diễn đàn, blog và các trang web đi vào chi tiết tốt hơn về lý do tại sao một ý tưởng này tốt hơn ý tưởng khác, thực tế là bất cứ điều gì bạn thích đều là một ý tưởng tuyệt vời để theo đuổi. Chúng ta không nên đánh giá nhau dựa trên cách chúng ta tiếp nhận âm nhạc và âm thanh.

Nếu bạn muốn tạo ra âm thanh tinh tế, chân thực hãy nhận lời khuyên từ những người có uy tín lâu năm trong ngành âm thanh. Sự cố vấn của họ có thể giúp bạn quyết định loại loa, dàn âm thanh stereo và các thiết bị khác cần thiết để tạo ra những gì bạn muốn.

Khi bạn đến một nơi mà nghe thấy âm nhạc đúng với sở thích của mình, hệ thống âm thanh sẽ trở thành một trong những phần quan trọng nhất của trải nghiệm tổng thể. Nó cho phép âm nhạc tồn tại trong một không gian 3D lớn hơn, mà bạn có thể lắng nghe từ sự thoải mái trên ghế dài, hay giường của mình.

Audio Hoàng Hải - 23D Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chia sẻ bài viết này: