Tần số quét tivi là gì? Tần số quét thật và tần số quét ảo của tivi | Audio Hoàng Hải

1.Tần số quét trên tivi là gì?

Tần số quét (hay còn gọi là chỉ số chuyển động rõ nét của tivi) là yếu tố quyết định đến khả năng hiển thị hình ảnh đang chuyển động của tivi. Tần số quét càng lớn thì những cảnh chuyển động trong tivi sẽ càng mượt mà, trung thực hơn so với những tivi có tần số quét nhỏ.

2.Tần số quét thật và tần số quét ảo của tivi

Tần số quét thật nói đơn giản là số lượng khung hình thật mà mắt bạn nhìn thấy trong một giây hiển thị. Ví dụ một tivi có tần số quét 120Hz nghĩa là có khả năng hiển thị 120 khung hình/giây, càng nhiều khung hình thì chuyển cảnh không bị gián đoạn, giúp chuyển động mượt mà hơn.

Tuy nhiên, các hãng tivi thường tránh đề cập đến tần số quét thật mà thay vào đó dùng các tên gọi riêng cho tần số quét như Motionflow™ XR 1200 Hz, những tên riêng này gọi là “tần số quét ảo”.

3.Tần số quét ảo có “ảo” không?

Các tần số quét ảo có các thông số thường cao hơn tần số quét thật của tivi sở dĩ là nhờ công nghệ quét đèn nền (hay còn gọi là blacklight) và công nghệ chèn khung nền đen.

Công nghệ quét đèn nền hoạt động dựa trên cơ chế bật/tắt đèn nền để chia một cảnh thành nhiều khung hình chưa hoàn chỉnh và hiển thị lần lượt, nhờ đó thay vì 120 khung hình, mắt bạn sẽ nhìn thấy 240 hoặc 480 khung hình/giây. Điều đó làm hình ảnh chuyển động rõ nét hơn, mắt cũng dễ chịu hơn vì không nhận thấy sự chớp tắt liên tục.

Công nghệ chèn khung nền đen đơn giản là chèn thêm một khung hình đen hoàn toàn vào sau mỗi khung hình thật, tăng gấp đôi tần số quét lên và làm rõ nét chuyển động. Tuy nhiên công nghệ này thường làm độ sáng màn hình giảm xuống, dễ gây cảm giác khó chịu khi xem.

4.Tần số quét trên một số hãng tivi thông dụng

Các tivi hiện nay thường có những tên gọi và thông số tần số quét riêng đối với mỗi hãng như MotionFlow XR (Tivi Sony), CMR (Tivi Samsung), TruMotion (Tivi LG),… với các thông số và hình ảnh ấn tượng. Mỗi hãng lại áp dụng những công nghệ riêng vào sản phẩm của mình, khiến các chỉ số chỉ mang tính tương đối, chỉ có thể so sánh trong cùng một hãng, không thể so sánh giữa các hãng với nhau.

>> Xem thêm:

Tivi Sony

 

Tivi Samsung

Tivi LG

Tivi Sharp

 

 

Loa Avalon   Loa Tannoy  Audio Hoàng Hải  Hoàng Hải Audio

Loa Focal chính hãng

 <ÂM THANH HI END>     <ÂM THANH HIFI>       <PHỤ KIỆN ÂM THANH >    <MÁY CHIẾU TIVI>

<ÂM THANH KARAOKE>    <MÁY QUAY MÁY ẢNH>   <ĐIỆN THOẠI TAI NGHE>    <SẢN PHẨM BÁN CHẠY>

Tag:

Chia sẻ bài viết này: