Rockport Avior - Đôi loa dành cho những audiophile thực thụ | Audio Hoàng Hải

Tuy Avior đã dừng sản xuất nhưng mẫu loa đến từ thương hiệu Rockport Technologies vẫn có một chỗ đứng nhất định trong lòng những người yêu âm thanh nhờ chất âm mạnh mẽ nhưng cực kỳ lôi cuốn và cũng tỏ ra “vừa vặn” với phòng nghe của nhiều audiophile.

Sau 40 năm phát triển, hiện Rockport Technologies đã có 6 mẫu loa, tất cả đều được xếp vào dòng super hi-end, không chỉ được ưa chuộng ở thị trường Bắc Mỹ mà còn chiếm được cảm tình lớn của dân chơi âm thanh ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Avior là model thứ 3 trong dải sản phẩm của hãng, đã xuất hiện tại Việt Nam cách đây một khoảng thời gian và đã ra thế hệ Avior II.

Avior được thiết kế bởi chính người sáng lập Rockport Technologies - kỹ sư Andy Payor, chế tạo hoàn toàn theo phương pháp thủ công qua từng công đoạn rất cầu kỳ. Đây cũng là một trong không nhiều hãng loa tự sản xuất đa số linh kiện bên trong thùng loa, từ các driver (củ loa) cho tới từng con điện trở trong bộ phân tần. Mỗi cặp loa trước khi xuất xưởng cũng được kiểm tra bởi chính Andy Payor trong phòng nghe riêng của ông, cho tới khi đạt đến độ hoàn hảo mới được ra khỏi hãng.

Củ loa của mẫu Rockport Avior

Rockport Avior là cặp loa cột 4 đường tiếng, với 2 loa bass 23cm và loa trung 15cm có màng làm từ sợi carbon - thủy tinh theo công nghệ siêu tuyến tính mang tính cách mạng của Rockport Technologies, vừa làm tăng độ cứng vừa đảm bảo độ chuẩn của âm thanh. Riêng loa treble dome làm từ chất liệu beryllium được “thửa” riêng từ Scan-Speak (Đan Mạch), cho dải cao sống động, chi tiết và trong trẻo đến bất ngờ.

Loa treble dome được làm bằng chất liệu beryllium

Avior cao 1,17m nhưng nặng tới 95kg (một bên), thùng loa làm từ 3 lớp gỗ ván ép nhằm triệt tiêu rung chấn, các cạnh được bo tròn để triệt tiêu sóng đứng bên trong, riêng lớp ván mặt loa dầy tới 15cm, hơi ngửa về phía sau để đảm bảo sự đồng bộ về pha của sóng âm tới mức chính xác nhất khi tới tai người nghe.

Âm thanh của Avior thực sự quyến rũ với sân khấu sâu và rộng, tổng thể chi tiết nhưng vẫn rất giàu nhạc tính, dải trầm dày dặn, chắc chắn, được kiểm soát tốt và xuống rất sâu, trong khi dải trung uyển chuyển mộc mạc và có độ mở cao. Nếu hay nghe pop, rock, cổ điển, người dùng có thể chọn ampli công suất bán dẫn, còn nếu chuyên về jazz, vocal, hòa tấu đơn giản, ampli công suất đèn rất đáng được quan tâm.

Cặp loa này chắc chắn chỉ dành cho những audiophile thực sự nghiêm túc, bởi nếu kê nó trong những căn phòng nghe không đủ rộng (khoảng 30m2 trở lên) và không được xử lý âm học tốt, nó sẽ không phát huy được tới một nửa năng lực của mình. Việc set-up Avior cần tới những chuyên gia thực thụ. Và để “điều trị” được cặp loa này, người dùng cũng cần tới những ampli công suất hi-end thật khỏe ở cùng đẳng cấp, như của Dan D’Agostino, Vitus, Rotel,...

Hệ thống phối ghép với loa Rockport Avior tại Audio Hoàng Hải

Hiện tại Audio Hoàng Hải đang có sẵn các mẫu loa cao cấp đến từ thương hiệu Rockport Technologies với giá vô cùng hấp dẫn. Kính mời Quý khách đến tham quan và trải nghiệm.

Chia sẻ bài viết này: