NHỮNG ĐIỀU VỀ CỦ LOA GỐM ACCUTON MÀ BẠN CHƯA BIẾT | AUDIO HOÀNG HẢI

NHỮNG ĐIỀU VỀ CỦ LOA GỐM ACCUTON MÀ BẠN CHƯA BIẾT | AUDIO HOÀNG HẢI

Sự khác biệt giữa củ loa gốm Accuton so với những loại củ loa thông thường, hãy cùng Audio Hoàng Hải tìm hiểu thêm về củ loa gốm Ceramic của Accuton nhé.

Màng loa kim cương - Biểu tượng của Accuton

Màng loa kim cương - Biểu tượng của thương hiệu Accuton

SƠ LƯỢC VỀ THƯƠNG HIỆU ACCUTON

Thiel & Partner đã sản xuất và phân phối trình điều khiển chất lượng cao với cái tên accuton® từ năm 1994.
Trình điều khiển của họ được làm bằng vật liệu màng cứng như gốm sứ Al²O³, CVD-kim cương và khung sandwich nhôm được sản xuất tại Bexbach ở Saarland, Đức. Quản lý, phát triển và phân phối được điều phối tại Pulheim gần Cologne.

 

1. CỦ LOA BẰNG GỐM RẤT DỄ VỠ?

Được tích hợp chính xác vào một bộ phận loa, chúng không dễ vỡ như bạn tưởng. Thậm chí, chúng sẽ tồn tại lâu hơn bất kỳ bộ phận điều khiển nào khác vì vật liệu màng sẽ không bị suy yếu theo thời gian. Mặc dù thực tế là màng gốm rất mỏng, (50 microns đối với loa tweeter và 100 hoặc 150 microns đối với đơn vị midrange và bass), tóm lại màng loa gốm không bị vỡ trong điều kiện nghe bình thường.

Củ loa bass 220mm của thương hiệu Accuton

Củ loa bass 220mm của thương hiệu Accuton 

Tuy nhiên, màng loa bằng gốm và kim cương rất giòn và do đó nhạy cảm với các điều kiện quá tải nghiêm trọng (nghĩa là hành trình vượt quá gấp đôi công suất định danh). Cả hai cũng nhạy cảm với việc tác động lực bằng ngón tay hoặc các vật cứng. Cân nhắc điều này, chúng tôi đã trang bị cho các màng loa của mình một lưới bảo vệ bằng kim loại chắc chắn, do đó các yêu cầu về màng loa bị hỏng giảm xuống gần như bằng không.

2ACCUTON LÀ ĐƠN VỊ DUY NHẤT SẢN XUẤT CỦ LOA BẰNG GỐM?

Củ loa gốm Midrange 168mm của Accuton

Củ loa gốm Midrange 168mm của Accuton

Vâng, chúng tôi là công ty duy nhất sản xuất củ loa gốm thực sự cho loa tweeter cũng như loa bass. Các công ty khác tuyên bố có trình điều khiển màng gốm nhưng đây là vật liệu không có thật và không phải corundum tinh khiết. Các màng này thường có một lớp phủ trắng không xác định trên một hình nón nhôm và không mang các đặc tính vật lý của gốm. Các tính năng và lợi ích của màng corundum là điều mà chất liệu làm nên, không phải chỉ ở tên gọi. 

3. ACCUTON CÓ MỐI QUAN HỆ VỚI CÔNG TY THIEL CÓ TRỤ SỞ TẠI HOA KỲ KHÔNG?

Không, người phát minh ra màng gốm tên là Bernhard Thiel. Sự giống nhau giữa tên của chúng tôi với nhà sản xuất loa cao cấp Jim Thiel ở Hoa Kỳ hoàn toàn là ngẫu nhiên. Để tránh sự trộn lẫn giữa các tên công ty, chúng tôi đã đăng ký tên thương hiệu accuton® cho các trình điều khiển loa của mình từ lâu. Tất cả đều được sản xuất tại cùng một nhà máy ở Bexbach, Đức. Công ty accuton® được gọi là "Thiel & Partner GmbH" vì lý do pháp lý áp dụng ở Đức vào thời điểm thành lập công ty vào năm 1994.

 4. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CỦ LOA BẰNG GỐM VÀ CÁC LOA TWEETER THÔNG THƯỜNG LÀ GÌ?

Các loa tweeter giá rẻ sử dụng cùng một chất liệu (vải, lụa, nhôm, titan hoặc chất liệu khác) cho cả hai, vòm và màng, sản xuất dễ dàng và không tốn kém. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp tốt nhất vì màng (cứng) và bao quanh (linh hoạt) phục vụ các mục đích hoàn toàn khác nhau trong trình điều khiển. Ngoài ra, ở tần số cao hơn, các phần của màng sẽ tách khỏi bức xạ âm thanh. Điều này mang lại áp suất âm thanh trên trục cao hơn nhưng dịch pha không mong muốn và phân phối năng lượng kém hơn.

 

Mid Tweeter gốm 30mm của Accuton

Mid Tweeter gốm 30mm của Accuton

Màng gốm accuton® của chúng tôi hoạt động - không giống như các màng khác - giống như một piston lý tưởng trên toàn bộ dải tần được đề xuất. Điều này là do chúng tôi sử dụng vật liệu màng cực kỳ cứng, không bị uốn cong và một lớp vải mềm bao quanh tạo ra chuyển động giống như pít-tông ổn định theo pha và không bị xáo trộn. Hình dạng lõm của vòm bằng gốm mang lại mô hình phân phối tốt hơn so với các loa tweeter thông thường và độ méo thấp hơn nhiều. Tất cả các thành phần mà chúng tôi sử dụng là vật liệu chất lượng tốt nhất mà chúng tôi có thể có được. Mặt trước được làm bằng kẽm hoặc nhôm xay nặng, trơ về mặt âm học thay vì nhựa. Chúng tôi sử dụng nhiều bộ phận hơn gấp năm lần so với những bộ phận có thể tìm thấy trong các loa tweeter thông thường và trung bình phải mất hơn một giờ thời gian lắp ráp để tạo ra một đơn vị accuton®.

 5. MỤC ĐÍCH CỦA CÁC VẾT CẮT MÀU ĐEN LÀ GÌ?

Tất cả các màng cứng có xu hướng có chế độ ngắt ở tần số cao hơn. "Tai" là một phương pháp rất hiệu quả để triệt tiêu cộng hưởng âm của màng và triệt tiêu các cực đại không mong muốn này. Tuy nhiên, chúng rất khó sản xuất và tốn kém. Các "tai" tweeter nhỏ được lắp ráp dưới ống nhòm lớn để đảm bảo vị trí chính xác.

 

Tuy nhiên, các vết cắt cũng làm suy yếu màng và gây ra chuyển động một phần của màng xung quanh các vết cắt, điều này có tác dụng hủy bỏ âm thanh của cộng hưởng vòm trên trục. Đối với dòng CELL, chúng tôi đã thiết kế lại cụm màng / voice coil / vòm, để cộng hưởng vòm được chuyển sang các tần số cao hơn nhiều. Như một tác dụng phụ đáng hoan nghênh, cộng hưởng mái vòm có ít khả năng chịu đựng hơn trong sản xuất hàng loạt.

6. Các thương hiệu âm thanh High End đối tác của Accuton  

Các thương hiệu High End đối tác của Accuton

Hai thương hiệu âm thanh High End hàng đầu tại Đức là Gauder Akustik và TIDAL Audio, được phân phối tại Việt Nam bởi Audio Hoàng Hải cũng nổi danh với những sản phẩm sử dụng củ loa gốm, màng loa kim cương đến từ thương hiệu Accuton. Mang đến khả năng tái tạo tham chiếu bậc nhất, chất âm thuần túy phá vỡ mọi giới hạn về âm thanh. 

Hãy đến showroom của Audio Hoàng Hải trải nghiệm những sản phẩm có củ loa gốm cao cấp để tận hưởng chất âm đến từ những nghệ nhân tài hoa từ nước Đức.

Audio Hoàng Hải - 23D Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chia sẻ bài viết này: