[Nghe Nhìn] Phỏng vấn độc quyền Mr. Udo Besser - Giám đốc AVM audio | Audio Hoàng Hải

Tạp chí Nghe Nhìn Việt Nam phỏng vấn độc quyền ông Udo Besser, giám đốc AVM Audio để tìm hiểu về những tinh hoa thương hiệu, chiến lược phát triển, đặc biệt là các sản phẩm âm thanh high-end All-in-One tinh gọn, ưu việt cả về chất lượng lẫn giá trị. Tại sự kiện AVM Audio Workshop được tổ chức tại Audio Hoàng Hải vào cuối tháng 2 vừa qua.

 

NNVNXin chào ông Udo Bessercảm ơn ông đã nhận lời phỏng vấn của Tạp chí Nghe Nhìn Việt Nam.

Udo Besser: Tôi rất lấy làm hân hạnh. Chúng ta có thể bắt đầu.

NNVN: Nói về định vị thương hiệu AVM Audio trên thị trường high-end hiện nay, ông muốn chia sẻ điều gì?

Udo Besser: Công ty AVM Audio được thành lập năm 1986 với sứ mệnh mang đến những sản phẩm âm thanh có chất lượng cao hơn và nhiều chức năng hơn các đối thủ cạnh tranh ở cùng mức giá. Điều đó có nghĩa là chất lượng chế tạo cao hơn, dễ vận hành hơn, nhiều chức năng hơn, mạnh mẽ hơn, nhiều âm nhạc hơn. Đến nay triết lý này vẫn được duy trì và củng cố ở AVM Audio. Vì vậy, chúng tôi muốn chế tạo các sản phẩm ở một mức giá phải chăng nhất có thể. Tuy nhiên cũng sẽ không có giá rẻ ở đây.

Để nhiều người có thể tiếp cận đến thương hiệu AVM, hiện nay chúng tôi có ba dòng sản phẩm. Trên thực tế bạn có thể chọn một phiên bản, chẳng hạn 30.3, thuộc dòng Evolution hoặc thuộc dòng Ovation. Vì vậy, bạn có thể sẽ nhận được chất lượng âm thanh cao hơn, nhưng phải chi tiêu nhiều hơn một chút. Nhưng tôi nghĩ điều chúng tôi muốn làm là mang âm nhạc đến với mọi người.

(ông Udo Besser chia sẻ thông tin về AVM Audio với người chơi âm thanh thủ đô tại buổi workshop diễn ra ở Audio Hoàng Hải)

NNVNAVM Audio có một bề dày lịch sử lâu đời. Ông có thể nói về một số công nghệ kỹ thuật nổi bật của AVM Audio?

Udo Besser: Vâng, có nhiều, rất nhiều, nhưng hãy để tôi chọn một hoặc hai, hoặc có thể là ba. Khi bắt đầu khởi nghiệp, thực tế AVM Audio là công ty đầu tiên sản xuất bộ khuếch đại công suất MOSFET hoặc các bộ khuếch đại tích hợp. Việc chế tạo bộ khuếch đại MOSFET phức tạp hơn một chút. Thay vì sử dụng lưỡng cực, MOSFET đem tới nhiều chi tiết hơn, phản hồi nhanh hơn nhưng cũng khó hơn. Vì vậy, AVM Audio là công ty đầu tiên thực sự tạo ra bộ khuếch đại MOSFET để tái tạo âm thanh trung thực, chất âm ấm áp ngọt ngào, đó là vào năm 1986.

Chúng tôi đã có một vài ý tưởng rất thú vị khác, chẳng hạn như hệ thống All-in-One. AVM Audio đã giới thiệu hệ thống All-in-One đầu tiên năm 1995. Tại thời điểm đó, các công ty khác thì đang tập trung chế tạo các thiết bị riêng lẻ, khiến các hệ thống ngày càng đồ sộ và phức tạp. Các hệ thống này không thể sắp đặt trong một phòng khách thông thường mà cần có phòng nghe riêng. AVM Audio lúc đó đã có ý tưởng đưa âm nhạc trở lại phòng khách bằng cách tạo ra chỉ một thiết bị trong một khung thân duy nhất, được gọi là CD Receiver.

Và sau đó, một tiến bộ khác là kết hợp các tầng đèn điện tử với các bộ khuếch đại chuyển mạch và tầng đầu ra. Vì vậy, một bộ khuếch đại lai hợp (hybrid amplifier) cho bạn thứ âm thanh từ các đèn điện tử và công suất từ bộ khuếch đại chuyển mạch. Điều dễ thấy nhất hiện nay là chúng tôi đang có những thiết bị all-in-one hiệu suất cao kiểu này.

(Thiết bị âm thanh All-in-One AVM OVATION CS 8.3)

Khi bạn hình dung đến chỉ một khung vỏ hộp, điều gì cần phải làm?! Bạn phải đưa tất cả thiết bị trong một hệ thống high-end vào một bộ khung đơn, tạo ra hệ thống lớn hơn với giá thành cao hơn. Và đó là ý tưởng! Đưa các thành phần hiệu suất cao này vào một thiết bị khung đơn nhỏ gọn để bày được trong phòng khách với mức giá phải chăng sẽ giúp mọi người dễ tiếp cận hơn cả về tài chính lẫn sử dụng. Một chiếc điều khiển từ xa nhỏ gọn và tiện dụng cũng rất có ý nghĩa. Ngoài ra việc nghe nhạc thông qua ứng dụng cũng là một trải nghiệm thoải mái và tiện lợi. Tương tự như vậy, chúng tôi mang đến sự dễ dàng cho bạn, ví dụ, khi bạn cài đặt một đầu đĩa than, bạn có thể thực hiện tất cả điều chỉnh cho hộp kim và cho đầu đĩa than thông qua một ứng dụng, thực sự rất độc đáo.

(Thiết bị âm thanh All-in-One AVM INSPIRATION CS 2.3)

NNVNChiến lược phát triển của AVM Audio trong thời gian tới như thế nào?

Udo Besser: Tôi nghĩ nghiên cứu phát triển (R&D) là điều quan trọng nhất mà chúng tôi có thể làm. Vì vậy, trong những năm Corona, chúng tôi đã đầu tư nhiều tiền để tự thực hiện việc nghiên cứu và phát triển. Chúng tôi có các phần mềm mới nhất để làm điều này như phần mềm mô phỏng 3D đắt tiền. Công ty phát triển phần mềm này ở cùng thị trấn với chúng tôi, đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Phần mềm giúp chúng tôi có thể làm việc rất chính xác và nhanh chóng, các dữ liệu sản xuất cũng được gửi cho các nhà cung cấp.

Nghe có vẻ rất dễ dàng nhưng chúng tôi đã phải học rất nhiều và đã phải đầu tư rất nhiều. Chúng tôi đã đầu tư vào phần mềm phát nhạc streaming, hỗ trợ độ phân giải cao hơn, định dạng mới, phát trực tuyến mới… mọi thứ đang trở nên dễ dàng hơn với các ứng dụng thậm chí còn đẹp hơn, hoạt động dễ dàng hơn nhiều so với trước đây.

Vâng, chúng tôi có đầu đĩa than của riêng mình và nó chiếm gần 15% doanh số bán hàng toàn cầu của AVM Audio. Điều này thật đáng kinh ngạc. Bởi vì mọi người đang thích quay lại chơi đĩa vinyl và tôi nghĩ họ muốn thưởng thức chất lượng âm thanh vinyl, tất nhiên là tốt hơn rất nhiều so với nhạc nén MP3. Khách hàng trẻ đang mua đầu đĩa than nhiều hơn, ngay cả khi họ mua những thiết bị rẻ tiền, nhưng vì họ muốn tận hưởng cuộc sống.

Vậy chúng ta đang hướng tới đâu trong tương lai? Bạn thấy đấy, trong những năm Corona, các hệ thống Hi-Fi và âm nhạc đã quay trở lại phòng khách. Chúng tôi đang chứng kiến sự tăng trưởng thực sự ổn định trong hoạt động kinh doanh của mình và công ty đang phát triển nhanh chóng. AVM Audio đã xây dựng một nhà máy thứ hai vào năm ngoái để tăng năng lực sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Chúng tôi cũng nhận thấy ngày càng có nhiều sản phẩm ở phân khúc thấp hơn trong khoảng giá của AVM Audio. Vì vậy, đây sẽ là bước tiến lớn tiếp theo mà chúng tôi áp dụng công nghệ hiện có của mình để làm cho các sản phẩm trở nên tinh gọn hơn nữa nhưng vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh đặc trưng theo chuẩn của AVM. Vì vậy, chúng tôi muốn tạo ra các hệ thống ngày càng có giá dễ tiếp cận hơn.

(Thiết bị âm thanh All-in-One AVM Evolution CS 5.3 dùng đèn điện tử)

NNVNChúng tôi biết rằng AVM Audio đã khởi đầu với các bộ khuếch đại. Vậy điều gì đã khiến AVM Audio thiết kế và sản xuất đầu đĩa than? Và ông có thể chia sẻ một số ưu việt của đầu đĩa than AVM?

Udo Besser: Chuẩn rồi. Một câu hỏi thú vị. Mọi chuyện bắt đầu khi con trai tôi 18 tuổi và tôi hỏi: “Này, điều ước của con cho sinh nhật lần thứ 18 là gì?” Và tôi thường mong đợi câu trả lời sẽ là ô tô, xe máy hay thứ gì đó tương tự. Nhưng không, cậu ấy muốn có một đầu đĩa than. Tất nhiên, tôi có thể đến một cửa hàng và mua một đầu đĩa than. Tuy nhiên, tôi có tham vọng khác và vì vậy, tôi nói với con trai là sẽ làm cho cậu ấy một đầu đĩa than. Nghe có vẻ dễ nhưng thực tế lại rất khó. Tôi đã mất khá nhiều thời gian để thiết kế và sau đó đã tự tay chế tạo cho cậu con trai một đầu đĩa than, bao gồm cả mâm xoay, chân đế, động cơ, bộ điều khiển động cơ và một tay cần cùng hộp kim. Đầu đĩa than này được làm hoàn toàn bằng tay. Tại lễ sinh nhật, tôi lấy nó ra khỏi hộp, và mọi người đều rất ngạc nhiên như muốn hỏi tôi đã làm thứ này như thế nào? Họ có thể mua cái này ở đâu? Tôi đã trả lời rằng mọi người không thể mua nó, bởi vì đây là chiếc duy nhất.

(Đầu đĩa than AVM Rotation R 5.3 MK2)

Sau đó một khoảng thời gian dài, tôi cũng không để ý đến chiếc đầu đĩa than này nữa. Có lẽ 2 hay 3 năm sau, chúng tôi mới nghiêm túc bắt đầu tiến hành các bước phát triển nhất định giống như vậy. Chúng tôi phải học hỏi rất nhiều. Đó là một thiết bị rất chính xác, tinh vi và phức tạp. Sau đó, tôi đã đưa ra hai nguyên mẫu đầu tiên. Khi đó mọi người đều nói rằng thật điên rồ khi chế tạo đầu đĩa than! Nhưng tôi thấy thật thú vị khi tạo ra một đầu đĩa than có chất âm hay nhưng lúc đó tôi không thể tìm thấy mẫu tay cần mà tôi thực sự mong muốn, cho nên chúng tôi đã tự phát triển mẫu tay cần 10-inch.

Chúng tôi đã thiết kế các đầu đĩa than nổi bật về mặt thẩm mỹ nhưng công nghệ mới là chìa khóa vì hệ thống truyền động, đặc biệt là ở đầu đĩa than lớn với truyền động dây đai hình elip, giúp loại bỏ mô-men xoắn và giảm ma sát. Nó có thể hấp thụ rất nhiều rung động. Mọi người thích điều đó và phát hiện ra rằng đó cũng là một đầu đĩa than có chất âm hay. Đây là lý do tại sao chúng tôi cũng nhận được rất nhiều giải thưởng cho sản phẩm này trên khắp thế giới.

Vâng, chúng tôi không bị giới hạn ở các thiết bị điện tử mà muốn xem khả năng của công ty có thể làm được những gì. Tất nhiên, khi làm ra một đầu đĩa than, chúng tôi không đặt hàng từ một bên thứ ba rồi gắn nhãn lên nó. Đầu đĩa than phải luôn là một thiết bị chuẩn chất AVM Audio, nó phải mang đến nhiều giá trị hơn bất kỳ đối thủ nào cùng tầm tiền trên thị trường.

(Đầu đĩa than AVM Rotation R 2.3 Mk2)

NNVNMột câu hỏi cuối cùng. AVM Audio đặt kỳ vọng gì  thị trường âm thanh Việt Nam? Và theo ông, sản phẩm nào sẽ là chủ đạo của hãng tại Việt Nam?

Udo Besser: Tôi nhận thấy Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất Đông Nam Á ở nhiều lĩnh vực, từ ngành công nghiệp, hàng không, vận tải biển đến du lịch. Mọi người đang làm việc rất chăm chỉ và họ cũng kiếm được nhiều tiền từ việc này. Vì vậy, ở Việt Nam, đột nhiên bạn thấy một tầng lớp đông đảo những người có đủ khả năng chi tiêu nhiều hơn cho các đồ công nghệ cao. Điều tôi thích ở đây là, mọi người thoải mái tìm hiểu và trải nghiệm công nghệ mới, họ muốn xem nó là gì. Đồng thời, người Việt Nam rất kén chọn chất lượng. Vì vậy, bạn phải bán những mặt hàng chất lượng tốt tại thị trường này. Và đây chính xác là tham vọng của tôi, chính xác là những gì tôi thích. Đây là lý do tại sao tôi tự tin rằng AVM Audio có thể xây dựng thị phần tương đối ở Việt Nam.

Chúng tôi có nhiều sản phẩm, ở ba cấp độ khác nhau: nhiều hệ thống cao cấp đầu bảng đắt tiền nhưng cũng có nhiều sản phẩm ở mức giá phải chăng, mang đến cho người chơi âm thanh lựa chọn phong phú. Tôi thực sự tự tin rằng AVM Audio sẽ không chỉ có nhiều khách hàng mà còn hình thành cả một cộng đồng những người yêu thích thương hiệu này.

Tại nước Đức, hơn 35 năm trước, AVM Audio khởi đầu là một công ty rất nhỏ. Sau hơn 35 năm, AVM Audio vẫn ở đó nhưng chúng tôi nay đã trở thành một trong những thương hiệu lớn. Đó là một hành trình dài với rất nhiều thử thách. Sau khoảng 3 năm qua cả thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, AVM giờ đây trở lại Việt Nam và muốn tiếp tục phát triển lớn mạnh tại thị trường này ngay từ bây giờ.

(ông Udo Besser, Giám đốc AVM Audio và ông Bùi Hoàng Hải, giám đốc Audio Hoàng Hải)

Với sự hỗ trợ tích cực từ đối tác nhà phân phối Audio Hoàng Hải, tôi tin tưởng rằng thương hiệu AVM Audio sẽ là một lựa chọn đáng để lưu tâm của người chơi âm thanh high-end tại Việt Nam.

NNVN: Cảm ơn ông rất nhiều. Xin chúc ông sức khoẻ và may mắn!

 
Chia sẻ bài viết này: