Loa Focal Sopra No.1: Cặp loa Bookshelf đáng đồng tiền bát gạo trong dòng Sopra của Focal

Focal Sopra không còn là cái tên gọi xa lạ đối với các Audio Phile.Nhưng chúng ta vẫn chưa thể hiểu hết được cấu tạo cũng như chi tiết về sản phẩm.Serial Sopra được ra mắt bởi Focal vào năm 2015. Sự ra đời của dòng loa này đã lấp đầy khoảng cách giữa hai chiếc Utopia và Electra hàng đầu. 

Đối với Focal, đây là một sản phẩm cực kỳ quan trọng.Trong nhiều năm, Sopra N°1 đã được xuất hiện trong ban biên tập Audio Hoàng Hải.

Thiết kế đẹp và sang trọng từ phần chân loa cho đến thùng loa của Focal Sopra N°1.
Chân loa Sopra No1 trông thực sự đẹp,đế được làm bằng kính cường lực dày kết hợp với kim loại. Bốn chân đinh lớn có thể điều chỉnh mức độ cao của loa và cách ly rung động thông qua hình nón sắc nét.Hơn nữa, có các miếng đệm chân mềmdưới các lỗ đinh, vì vậy bạn không sợ trầy xước sàn nhà khi bạn đặt nó trên sàn gỗ. Trụ chân Sopra No1 khá nặng, ước tính 8kg hoặc 9 kg. Ngoài ra còn có một vòng đệm cao su nơi cột của chân loa và tấm dưới cùng được kết nối với thùng loa thông qua vít khóa giúp Sopra N°1 ổn định hơn.

Vẻ đẹp của Sopra No.1 không chỉ là chân loa, thân loa còn đẹp hơn. Với thùng loa được sơn tinh xảo, ứng dụng các vật liệu không đồng nhất và thiết kế góc cho các cân nhắc âm thanh, Sopra No.1 là sự kết tinh của khoa học và nghệ thuật.

Một thùng loa chắc chắn, để giảm sự cộng hưởng

Bằng mắt thường chúng ta nhìn vào vẻ ngoài của loa. Thùng loa được làm bằng gỗ rất chắc chắn. Âm sắc của loa ngắn và thấp.Tại đây Focal đã sử dụng cấu trúc thiết kế thùng loa Gamma Architecture. Mật độ của tấm ván MDF đủ cao và đủ cứng. Ngoài ra, Focal cũng sử dụng cấu trúc bánh sandwich tương tự để làm thùng loa. Tấm ván phía trước cũng được làm bằng ván MDF có độ dày 69mm. Focal cũng đã thêm một cấu trúc gia cố ngang bên trong thùng giúp việc triệt tiêu rung động hiệu quả.

Hơn nữa, để loại bỏ năng lượng rung nhẹ, Focal cũng đã thêm một bộ cộng hưởng Helmoholtz ở dưới cùng kết hợp với thùng không song song để đạt được hiệu quả loại bỏ sóng đứng. Việc xử lý trơn tru ở bên ngoài thùng loa không chỉ để đẹp mắt, mà còn để giảm nhiễu xạ và củng cố cấu trúc. Đây là những gì Audio Hoàng Hải đã nói Focal kết hợp khoa học và thẩm mỹ để tạo ra Sopra.

Đây là tủ Gamma Architecture đáng tự hào của Focal, sử dụng ván MDF làm vật liệu và có cấu trúc gia cố bên trong.


Kế thừa Tweeter beryllium của Utopia III, kết hợp với dòng sản phẩm công nghệ IHL.

Sopra như một cầu nối giữa các sản phẩm hàng đầu và tầm trung, kế thừa loạt công nghệ Utopia và thậm chí còn tiên tiến hơn. Loa tweeter của Sopra N°1 sử dụng loa tweeter màng beryllium dạng lõm mà Focal cũng đã sử dụng trên Utopia III.Loa trầm cũng sử dụng loa có cấu trúc hình nón bánh sandwich “w” nhưng nó đã được cải thiện.


Mặt khác trên Utopia, có một không gian riêng biệt phía sau loa tweeter, vì vậy việc xử lý sóng trở lại không phải là vấn đề. Tuy nhiên, đối với thùng loa của Sopra có âm lượng hạn chế. Để sử dụng đúng âm lượng mà thùng để đạt được hiệu suất tần số thấp tốt nhất, Focal đã đổi sang công nghệ IHL và tạo ra một cấu trúc giống như họng kèn phía sau loa tweeter. Bên trong được lấp đầy bằng các vật liệu hấp thụ âm thanh để hấp thụ mặt sau. làn sóng. Tác dụng là gì? Theo nhà sản xuất ban đầu, IHL giảm 30% độ méo của Sopra xuống 4kHz. Và vì mối quan hệ hài hòa, độ méo của dải trung cũng bị giảm.

Về mặt treble, công nghệ IHL (Infinite Horn Loading) được sử dụng để đối phó hiệu quả với sóng trở lại, do đó làm giảm méo tiếng. Theo nhà sản xuất ban đầu, IHL giảm 30% độ méo của Sopra xuống 4kHz.

 

Trong hệ thống từ tính của đơn vị âm trầm, công nghệ NIC (Mạch cảm ứng trung tính) được sử dụng để giải quyết sự biến dạng gây ra bởi lực từ không đều.


Loa âm trầm sử dụng công nghệ kép NIC và TMD để giảm méo.

Về âm trầm, Sopra No.1 sử dụng 2 công nghệ tiên tiến nhất của Focal

- Một là NIC (Mạch cảm ứng trung tính) , công nghệ này là để giải quyết sự biến dạng gây ra bởi các đường sức từ không đều khi âm thanh phát ra từ loa. Để khắc phục điều này, Focal đã thiết kế lại kích thước và hình dạng của nam châm và T-iron thông qua mô phỏng máy tính, và thêm một vòng Faraday xung quanh cuộn dây thoại. Nhà sản xuất ban đầu rất tự hào nói rằng thiết kế được tối ưu hóa của NIC này giúp giảm 70% độ méo của hình nón Sanwich “w” mid-bass của Sopra.

- Hai là công nghệ 
TMD (Tuned Mass Damper) giúp ổn định hành vi động của vòm theo cộng hưởng, do đó tránh biến dạng của hình nón mà không ảnh hưởng đến động lực học. Sự đổi mới này được cấp bằng sáng chế.Trên đơn vị âm trung và âm trầm của Sopra No.1, Sopra No.2 và Sopra No.3, chúng ta có thể thấy các đường nhô ra, hoạt động như các vòng giảm xóc làm tăng khối lượng. Theo phép đo ban đầu của nhà máy, sau khi thêm TMD, ảnh hưởng lớn nhất trong dải 1kHz-2kHz, có thể làm giảm đáng kể độ méo và thậm chí cải thiện khả năng mở rộng của monome tầm trung.

Công nghệ TMD (Tuned Mass Damper) là thiết kế các phần nhô lên trên hệ thống treo để tăng trọng lượng, do đó làm giảm sự biến dạng phân chia lưu vực gây ra bởi sự xoay của hệ thống treo khi cơ hoành di chuyển.

 

Hai sơ đồ có thể minh họa vai trò của TMD. Hình trên cho thấy một hệ thống treo chung, cho thấy một cú swing lớn hơn khi di chuyển, với việc bổ sung công nghệ TMD, cú swing nhỏ hơn.


Sopra No.1 làm rung động trái tim của những người yêu nhạc.


Bằng một cái nhìn, với sự lắng nghe.Focal Sopra No.1 là những chiếc loa tinh xảo ấn tượng.Nghe nhạc cổ điển hoặc quy mô nhỏ hơn dựa trên giọng hát và những chiếc Sopra 1 rất hùng hồn và quyến rũ và ngay trên đó với những chiếc loa tốt nhất ở mức giá này.

 Đây là vỏ kim loại đằng sau IHL. Cấu trúc bên trong có thể được nhìn thấy trong hình dưới đây.

Đây là vỏ kim loại đằng sau IHL. Cấu trúc bên trong có thể được nhìn thấy trong hình dưới đây.

Thông số kỹ thuật của thiết bị

Focal Sopra N°1

Củ loa:     16.5cm

Loa mid:  27mm với công nghệ "TMD" , mạch từ "NIC"

Loa tweeter màng loa Beryllium với hệ thống IHL

Tần số đáp ứng:  (+/- 3dB) 45Hz - 40kHz

Low frequency point - 6dB:  41Hz

Độ nhạy (2.83V/1m):  89dB

Trở kháng danh định:  8 Ohms

Trở kháng tối thiểu:  3.9 Ohms

Tần số cắt: 2 200Hz

Công suất amply đề nghị:  25 - 150W

Kích thước (HxWxD):  425x279x396mm

Khối lượng loa: 19kg

Khối lượng chân loa: 18.5kg

Chia sẻ bài viết này: