Rotel C8 - Mẫu amplifier thiết kế nhỏ gọn ẩn chứa sức mạnh đáng nể | Audio Hoàng Hải

Bộ khuếch đại class A/B mới có tên C8, được áp dụng triết lý thiết kế của Rotel và chắt lọc nó thành một sản phẩm cực kỳ chắc chắn và nhỏ gọn, theo tiêu chuẩn dành cho người mê âm thanh nhưng có thể để vừa với không gian giá 2U. Nó có thể cung cấp âm thanh có độ trung thực cao trong nhiều ứng dụng cài đặt tùy chỉnh khác nhau, từ âm thanh đa phòng đến rạp hát tại nhà.

Hãy cùng Audio Hoàng Hải đánh giá chi tiết mẫu amply đến từ Anh Quốc qua bài viết dưới đây.

Tính năng & Thông số kỹ thuật

C8 cung cấp 70W mỗi kênh tại trở kháng 4ohm ở công suất tối đa, hoặc 50W mỗi kênh ở trở kháng 8ohm. Khi chạy ở chế độ bắc cầu (bridged mode), công suất đầu ra tăng gấp đôi lên 140W mỗi kênh và 100W mỗi kênh ở tải 8ohm.

Rotel chia 8 kênh thành bốn vùng (A, B, C, D), mỗi vùng bao gồm một cặp kênh âm thanh nổi. Hai công tắc ở phía sau thiết bị cho phép bạn kết nối có chọn lọc các vùng một và hai và/hoặc vùng ba và bốn.

Bộ khuếch đại này cung cấp bốn đầu vào âm thanh nổi (RCA không cân bằng), được ma trận hóa theo các vùng. Có một công tắc cho phép bạn chọn Mono cho đầu vào. Điều này mang lại sự linh hoạt đáng kể và bạn có thể chọn để một đầu vào đi đến tất cả các vùng hoặc chỉ định đầu vào riêng biệt dựa trên nhu cầu sử dụng.

Tổng độ méo hài (THD) được đánh giá là dưới 0,1% và đáp ứng tần số là 10Hz đến 100kHz ± 0,5 dB với tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm là 100dB ở đầu vào mức đường truyền.

Khi có thêm chân, kích thước của amp này có kích thước 17" W × 3,9" H × 16,3" D (Ngang x Cao x Sâu) nhưng khi không có chân, amp sẽ cao 2U/3,5" và không yêu cầu khoảng trống ở mặt trên hoặc mặt dưới. Nó nặng 36,81 pound (16,7 kg), có cảm giác rất cứng cáp và dày đặc so với kích thước. 

Ngoài ra, khi có thêm quạt để hỗ trợ làm mát, bạn không cần bộ tản nhiệt lớn hoặc khung máy lớn để tản nhiệt và bạn có thể lắp mọi thứ vào trong không gian nhỏ hơn - bao gồm cả máy biến áp hình xuyến - tăng tính thẩm mỹ và sự chặt chẽ.

Làm mát bằng quạt tích hợp đảm bảo rằng bộ khuếch đại vẫn được thông gió khi ở trên giá và cho phép nó nằm trong một chồng thiết bị AV, ví dụ: bên dưới bộ thu AV - mà không gặp bất kỳ vấn đề về nhiệt nào.

Mặt trước của bộ khuếch đại này mang tính thẩm mỹ của Rotel, sẽ rất hòa hợp nhưng cực kỳ phong cách với các thiết bị khác, không giống như một số bộ khuếch đại gắn trên giá đỡ không chú ý đến hình thức bên ngoài.

Về điều khiển âm thanh, Rotel C8 nhận tín hiệu điều khiển kỹ thuật số từ hệ thống menu, cho phép bạn điều chỉnh cài đặt như trên thiết bị kỹ thuật số. Sự sắp xếp này cho phép bộ khuếch đại thay đổi mức âm lượng và độ cân bằng, đồng thời tăng hoặc giảm âm trầm/âm bổng thêm ±10 dB theo các nấc 1dB. Điều khiển âm trầm tập trung vào khoảng 100Hz, trong khi điều khiển âm bổng tập trung vào khoảng 10.000Hz.

Một điều cần lưu ý là bộ khuếch đại này không có đầu nối cáp loa cổ điển mà bạn thấy trên các bộ khuếch đại tiêu dùng. Thay vào đó, nó sử dụng các đầu nối kiểu Phoenix, thường được sử dụng bởi những người có kinh nghiệm chơi âm thanh. Nói tóm lại, bạn cần một tuốc-nơ-vít để kết nối cáp loa, nhưng sau khi bạn gắn đầu nối, việc cắm và rút chúng ra cực kỳ dễ dàng. 

Cài đặt

Khả năng kết nối các kênh và tăng gấp đôi đầu ra cực kỳ hấp dẫn vì nó làm cho C8 trở thành một lựa chọn thích hợp để thêm bộ khuếch đại bên ngoài vào AVR hoặc để sử dụng làm bộ khuếch đại khi ghép nối với pre/pro.

Việc thiết lập amply C8 khá dễ dàng vì các danh mục khá đơn giản và dễ điều khiển. Có một màn hình ở mặt trước của amp cùng các nút để điều hướng sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác nhờ hiển thị rõ ràng và chính xác.

Thực hành

Qua trải nghiệm thực tế, có vẻ như C8 rất dễ dàng xử lý các tác vụ của một rạp hát tại nhà. Theo một cách nào đó, việc cấp nguồn cho hệ thống âm thanh vòm trên amply này thực sự không khó bằng việc phát nhạc qua tất cả tám kênh cùng một lúc. Lý do là với âm nhạc, các đỉnh động đánh đồng thời vào tất cả các kênh, điều này đòi hỏi nguồn điện mạnh giống như biến áp hình xuyến mà Rotel sử dụng trong C8.

Với âm thanh rạp phim, có thể có nhiều kênh được trộn lẫn nhưng hiếm khi tất cả các kênh đạt đỉnh đồng thời. Thay vào đó, các đỉnh động được bù đắp dần dần (theo thời gian) hoặc đơn giản là không xuất hiện trong tất cả các kênh, đó là cách AVR quản lý để cung cấp đầy đủ lượng điện, mặc dù có nguồn điện tương đối nhỏ. Tóm lại, có thể nói rằng bộ khuếch đại Rotel C8 đã xử lý rất dễ dàng các tác vụ rạp hát hoặc rạp phim tại nhà, dễ dàng cung cấp toàn bộ công suất đầu ra cho tất cả các kênh.

Điều ấn tượng là cách C8 tản nhiệt một cách hiệu quả và âm thầm qua các lỗ thông hơi phía sau. Đây là điểm khác biệt chính so với nhiều bộ khuếch đại rackmount khác - vì đều có quạt lớn khá ồn, ảnh hưởng đến trải nghiệm nghe. 

Với trải nghiệm xem những bộ phim như The Unbearable Weight Of Massive Talent, Spider-Man No Way Home, The Batman và Moonfall. Các bộ phim đều có thể thể hiện hết được sự rõ ràng, bao trùm và sự chân thực về âm thanh, không có dấu hiệu giảm dần khi hành động trở nên căng thẳng, lời thoại luôn hoàn toàn dễ nghe và chi tiết.

Với Binary by Sounds from the Ground, một album nhạc cụ điện tử mang đến cảm giác thư thái, thích hợp làm âm thanh đánh thức buổi sáng. Với sự trình diễn của Rotel C8, đôi loa cột Focal của chúng tôi đã mang đến một màn trình diễn tinh vi đáng kinh ngạc, trong đó âm trường có chiều sâu, chiều rộng lớn và các âm thanh riêng lẻ được xác định rõ ràng về vị trí và quy mô. Khi muốn mở rộng hệ thống 2 kênh, thích hợp nhất có lẽ là bản "O Fortuna" cổ điển, rất dễ nhận biết của Carmina Burana, đặc biệt là phần trình diễn của Herbert Blomstedt với Dàn hợp xướng và Giao hưởng San Francisco, được thu âm vào năm 1990.

Phần kết luận

Rotel C8 về cơ bản là mẫu amply 2in1, vừa là bộ khuếch đại có thể lắp đặt tùy chỉnh với giá đỡ và cũng đồng thời là bộ khuếch đại độc lập chất lượng dành cho những audiophile. Dù ở dạng nào thì đây cũng là thiết kế loại A/B có thể chạy ở cấu hình 4 kênh, 6 kênh hoặc 8 kênh trong khi vẫn mang lại âm thanh tuyệt vời và dễ sử dụng.

Cho dù bạn sử dụng nó như thế nào, C8 vẫn rất chắc chắn, chạy mát, âm thanh tuyệt vời cùng thiết kế tối giản nhưng cực kỳ sang trọng. Đây là một bộ khuếch đại linh hoạt, có khả năng thích ứng, giúp thu hẹp khoảng cách giữa thế giới của người đam mê âm thanh và thế giới lắp đặt tùy chỉnh, nhờ đó, nó dễ dàng nhận được giải thưởng “Editors’ Choice 2022” hạng mục “Hometheater Review”.

Hiện tại, Rotel C8 cùng các mẫu amply cao cấp đến từ thương hiệu Anh Quốc đang được phân phối chính hãng và có sẵn tại Audio Hoàng Hải. Kính mời Quý khách đến tham quan và trải nghiệm.

Chia sẻ bài viết này: