Chạy rà dây cáp – có thực sự cần thiết?

Chạy rà dây cáp – có thực sự cần thiết?

Có rất nhiều cách để có thể tối đa hóa hiệu suất hoạt động của dây cáp âm thanh. Từ các biện pháp chống tĩnh điện cho đến việc cách ly dây cáp khỏi mặt đất… và cả cách đơn giản nhất là để hệ thống âm thanh chạy liên tục trong 1 thời gian nhất định. Đây là cách cải thiện dần khả năng của dây được nhiều người chơi âm thanh áp dụng trước dây, và được gọi bằng thuật ngữ “Chạy rà”. Hiện này, sau nhiều năm nghiền cứu về hiệu quả của việc chạy rà trơn dây dẫn và tham khảo các thành công trền thế giới về lĩnh vực này, Nordost đã thành công trong việc chế ra một chiếc máy dùng cho cable burn in. Đó chính là sự ra đời của The Nordost Vidar.

Máy Vidar được thiết kế sao cho mỗi dây dẫn được kết nối với một ampli chạy chế độ nối cầu. Thiết bị bao gồm 44 ampli trong một mạch điện. Mỗi ampli có một điện áp rất chính xác. Các mạch điện được thiết kế với điện áp khác nhau giữa các ampli là bằng 0 (zero).

Trở lại với nguyên tắc hoạt động của “chạy rà”. Về lý thuyêt, các lớp cách điện của dây dẫn trong quá trình sản xuất sẽ dồn ép, bao phủ lên lõi dây dẫn. Do đó không khí, hoặc các loại dung môi khác có thể bị nén lại. Khi dây cáp lần đầu sử dụng, không khí, dung môi nén này kết hợp với dòng điện áp trong dây sẽ tạo nên âm thanh giòn và sáng, thiếu độ chi tiết và sâu lắng như mong muốn.
Khi sử dụng Vidar, nó sẽ bắt đầu cho dòng điện chạy qua dây cáp, khí ga và dung môi bị nén sẽ tiêu dần và các tạp chất nhỏ trong kim loại của dây sẽ hoạt động như là diode, làm dòng điện chạy theo một hướng cụ thể nhất định.

Cụ thể hơn, máy Vidar kết hợp phối ghép và đồng bộ tín hiệu để ổn định dây dẫn. Một phần tín hiệu dao động ở tần số cực thấp và phần khác ở tần số cực cao, mở rộng ra ngoài tần số của video. Tín hiệu nảy lên như quả bóng ping pong, từ đầu này đến đầu kia của mạch dây dẫn. 

Trong quá trình chạy burn in, những tần số thấp xâm nhập sâu vào lõi của dây dẫn. Các tần số cao nén chặt vào bề mặt của dây dẫn. Phương pháp truyền dẫn tín hiệu tạo ra hòa âm và nhịp phách giữa hai dạng sóng đồng bộ. Những nhịp đập tần số này xâm nhập vào tất cả các lớp của dây dẫn. 

Thiết kế của mạch có chức năng duy nhất là tải các điện tử-electron trền dây vào vùng dẫn điện hay vùng vỏ bọc dây dẫn. Máy Vidar không chỉ đưa các tín hiệu bóng ping pong dọc theo dây mà còn đưa các tín hiệu tương tự từ lõi dây ra bền ngoài lớp chống nhiễu trong trường hợp với dây tín hiệu interconnect. Không có chức năng này, không thể trung hòa dòng điện tích tụ trong dây. Bằng cách sử dụng tín hiệu băng thông cực rộng cũng như quét hết tất cả các dải tần cực thấp và cao, Vidar sẽ cải thiện cách tín hiệu đi qua kim loại và bề mặt dây dẫn. Những thay đổi ở cả dây dẫn và chất liệu cách điện này sẽ hoàn thiện cách trình diễn của dây cáp. Việc chạy ra dây dẫn không chỉ là điều quan trọng nhất ngay khi mua về, mà còn đem lại lợi ích trong quá trình bảo quản sau này. Nếu dây cáp không được sử dụng trong một thời gian tương đối dài, chúng sẽ trở nên ù lì. Ngay cả khi dùng dây cáp hàng ngày, cũng sẽ có một dòng điện rò rỉ từ những thiết bị điện gây ra sự tích tụ điện trong dây dẫn. Để hạn chế và ổn định hiện tượng này, dây dẫn cần được chạy lại Vidar một lần nữa  để làm trung hòa và cải thiện độ truyền dẫn

Nếu muốn chạy rà tại nhà, người chơi có thể dùng đĩa chạy rà, như là đĩa System Set-Up & Tuning của Nordost, chúng có các bản nhạc được thiết kế đặc biệt nhằm tạo ra những tông âm dành cho dây cáp và đẩy nhanh quá trình chạy rà. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất vẫn là dùng thiết bị chạy rà dây cáp đặc biệt như Vidar của Nordost.

Chia sẻ bài viết này: