Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh

Siltech Triple Crown là dòng cáp ultra hi-end có khả năng tái tạo cân bằng vượt trội giữa chi tiết, âm hình và độ động, ba yếu tố cốt lõi giúp xây dựng một sân khấu âm thanh có nhạc tính tự nhiên nhất.

Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh ảnh 1
 
 
Ngoài việc tạo được liên kết băng thông rộng giữa các thiết bị, hạn chế nhiễu âm trên đường truyền, dây dẫn audio ở cấp độ ultra hi-end còn đòi hỏi khả năng tái sự cân bằng giữa chi tiết các dải có độ micro tinh tế, âm hình phân lớp và độ động uy lực.

Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh ảnh 2
 
 
Siltech Triple Crown được chế tạo với triết lý hướng đến sự cân bằng này dựa trên công nghệ lõi dây bạc đơn tinh thể đường kính lớn, kết hợp với kỹ thuật thiết lập cấu trúc dây bên trong rất độc đáo và bộ đầu jack được thiết kế đặc biệt, đảm bộ độ đồng nhất về vật liệu cũng như tối ưu rung động cơ học.
 
Siltech Triple Crown có lõi bạc tinh thể đơn đường kính lớn nhất

Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh ảnh 3
(Dây tín hiệu Siltech Triple Crown RCA)
 
Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh ảnh 4
 
 
Chất liệu bạc đơn tinh thể đã trở thành biểu tượng của Siltech, nổi tiếng với khả năng bảo toàn tín hiệu âm thanh truyền dẫn, tối ưu chi tiết micro và hạn chế nhiễu suy hao, nhiễu hài âm. Dòng dây dẫn Triple Crown được xem là một trong những dự án quan trọng bậc nhất của Siltech nên vấn đề chi phí không nằm trong mối quan tâm của nhà thiết kế. Chính vì thế, hãng đã trang bị lõi bạc đơn tinh thể loại có đường kính lớn nhất, dù rất đắt đỏ nhưng sẽ đảm bảo được hiệu quả truyền dẫn đạt mức độ tốt nhất.
 
Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh ảnh 5
 
 
Cấu trúc Air Cradle giúp hạn chế nhiễu hiệu ứng bề mặt, bảo vệ lõi nhưng giữ được độ dẻo cho dây

Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh ảnh 6
 
 
Từ dòng dây Double Crown trước đây, các kỹ sư của Siltech đã có những nghiên cứu chuyên sâu về ảnh hưởng của chất cách điện lên chất lượng âm thanh tổng thể. Dù có nhiệm vụ bảo vệ cho lõi dây nhưng chính cấu trúc và đặc biệt là chất liệu cách điện sẽ gây ra những nhiễu âm trên đường truyền, được gọi là hiệu ứng bề mặt. Một cấu trúc dây lý tưởng là dây lõi thẳng như một ống kim loại nhưng tất nhiên đều đó không thể phù hợp cho việc kết nối các thiết bị audio.
 
Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh ảnh 7
Dây loa Siltech Triple Crown
 
Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh ảnh 8
Dây nguồn Siltech Triple Crown
 
Trong suốt 2 năm tập trung nghiên cứu về cách bố trị lõi vật liệu, các lớp cách điện, lớp giáp chống nhiễu, giáp bảo vệ... Siltech đã thành công trong việc phát minh ra một cấu trúc dây dẫn hoàn toàn mới, rất phức tạp nhưng mang lại hiệu quả ấn tượng. Về đo đạt, cấu trúc này mang lại chỉ số điện dung cực thấp chỉ 18pF/m, chỉ bằng 1/5 so với các dòng cáp cao cấp trên thị trường.

Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh ảnh 9
 
 
Cấu trúc này có tên là Air-Cradle vừa giúp duy trì các thành phần cấu tạo và đặc biệt là lõi dây ở vị trí cố định với diện tích bề mặt tiếp xúc chất cách điện cực nhỏ, vừa hạn chế tối đa rung động cơ học ngay cả khi dây bị bẻ cong. Dây Siltech Triple Crown phải thật bền nhưng đủ dẻo cho việc sử dụng thực tế trong đấu nấu các thiết bị nhưng cấu trúc này cũng phải cứng và không thay đổi ngay cả khi bị đè nén hay chèn ép trực tiếp. Cách xếp dây theo cấu trúc Air-Cradle kết hợp những lõi dây bạc đơn tinh thể đường kính lớn và dùng chất Teflon với số lượng cực ít, tạo thành một cấu trúc ma trận có tác động nâng đỡ, cố định, cách li nhưng đảm bảo các chỉ số về  điện dẫn, trở kháng, điện dung ở mức thấp nhất. 
 
Đầu jack dây dẫn Triple Crown được Siltech thiết kế riêng, chính xác như bộ cơ đồng hồ Thụy Sĩ

Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh ảnh 10
 
 
Sở hữu chất liệu lõi có hiệu quả truyền dẫn âm thanh tối ưu cùng cấu trúc dây ấn tượng, nhưng đó mới chỉ mang lại 80% giá trị thành công cho Siltech Triple Crown. Mảnh ghép hoàn thiện cuối cùng đó chính là hệ thống đầu jack được chính Siltech thiết kế và phải triển với độ chính xác tương đương việc gia công các bộ máy đồng hồ Thụy Sỹ. 
 
Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh ảnh 11
 
 
Đầu jack Siltech Triple Crown được thiết kế để đảm bảo đồng nhất và vật liệu, đặc biệt là vật liệu bạc đơn tinh thể. Ngoài ra, việc sở hữu cấu trúc tương thích với cấu trúc thân dây chính sẽ giúp tối ưu được rung động cơ học trên toàn bộ chiều dài dây từ điểm đầu đến điểm cuối. Đây là một trong những vấn đề ít được các nhà sản xuất dây hi-end quan tâm nhưng chính sự động nhất về vật liệu, tối ưu rung động cơ học trên toàn bộ cấu trúc sẽ giúp mang lại nhiều chi tiết micro hơn hẳn. 

Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh ảnh 12
 
 
Với tổng cộng có đến 3 cấu trúc được đăng ký bản quyền, các đầu jack của dòng Triple Crown không chỉ sở hữu thiết kế ấn tượng bên ngoài, bên trong còn được trang bị những kỹ thuật mang tính đột phá. Cụ thể nhất là cấu trúc đầu jack XLR và RCA được chế tạo 2 phần đối xứng đặc biệt như một thế gọng kìm, giúp đầu jack luôn được định vị ở giữa, tạo được ổn định rung động, ổn định trong việc truyền tải tín hiệu, bất kể các thiết bị âm thanh kết nối sử dụng jack của nhà cụng cấp nào. Với dây loa Triple Crown, tùy vào hệ thống âm thanh, người dùng còn có thể chọn thay đổi sử dụng mass vỏ trực tiếp có chiều hoặc mass theo kiểu hình sao hoặc không dùng vỏ mass (tránh hiện tượng ground-loop nhiễu mass vòng) bằng một nút gạt "Shield: Ground/Float".

Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh ảnh 13
 
 
 
Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh ảnh 14
 
 
Cáp ultra hi-end Siltech Triple Crown – Bộ ba vương miện cân bằng mỹ thuật âm thanh ảnh 15
 
 
Lời kết
 
Triple Crown là một hành trình đặc biệt của Edwin van der Kley, nhà sáng lập Siltech với mong muốn mang lại sự cân bằng hoàn hảo nhất về chi tiết, âm hình và độ động. Hành trình này rất dài và tốn kém không chỉ với việc nghiên cứu mà ngay cả những đầu tư về máy móc đo đạc kiểm chứng cũng lên đến con số rất lớn. Chính việc ứng dụng những thiết bị đo đạc hiện đại này đã giúp Siltech có thể hiểu một cách chính xác nhất những thay đổi cực kỳ nhạy cảm trong vật liệu và cấu trúc dây cũng như các đầu jack. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết vẫn là đôi tai của Edwin, việc nghe kiểm chứng, nghe thẩm âm là bước hoàn thiện để mang lại mỹ thuật âm thanh của dòng cáp 3 vương miện Siltech Triple Crown.
 
Audio Hoàng Hải tự hào là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Hà Lan - Siltech Cables tại Việt Nam.

Tag:

Chia sẻ bài viết này: