Các định dạng âm thanh của nhạc số

Các tập tin âm thanh có đủ loại và kích cỡ. Và chúng ta rất quen thuộc với định dạng âm thanh như  MP3, vậy còn AAC, FLAC, OGG hoặc WMA thì sao? Tại sao có nhiều tiêu chuẩn âm thanh tồn tại? Có một định dạng âm thanh tốt nhất? Cái nào quan trọng và cái nào bạn có thể bỏ qua?

Nó thực sự khá đơn giản khi bạn nhận ra rằng tất cả các định dạng âm thanh đều thuộc ba loại chính:

  • Các định dạng âm thanh không nén, chẳng hạn như WAV , AIFF , AU hoặc PCM.
  • Các định dạng với nén không mất dữ liệu , như FLAC , Monkey's Audio ( phần mở rộng tên tệp .ape ), WavPack ( phần mở rộng tên tệp .wv ), TTA , ATRAC Advanced Lossless, ALAC ( phần mở rộng tên tệp .m4a ), MPEG-4 SLS , MPEG-4 ALS , MPEG-4 DST , Windows Media Audio lossless (WMA lossless) và Shorten (SHN).
  • Các định dạng với nén mất dữ liệu , chẳng hạn như Opus , MP3 , Vorbis , Musepack , AAC , ATRAC và Windows Media Audio lossy (WMA lossy) .

Khi bạn biết ý nghĩa của các định dạng, bạn chỉ có thể chọn một định dạng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

1. Định dạng âm thanh không nén:

Âm thanh không nén bao gồm các sóng âm thanh thực đã được thu và chuyển đổi sang định dạng kỹ thuật số mà không cần xử lý thêm. Do đó, các tệp âm thanh không  nén có xu hướng chính xác nhất nhưng chiếm rất nhiều dung lượng ổ đĩa, khoảng 34 MB mỗi phút cho âm thanh nổi 24 bit 96KHz.

2. Định dạng âm thanh nén không mất dữ liệu.

Nén mất dữ liệu đối diện là nén không mất dữ liệu , đây là phương pháp làm giảm kích thước tệp âm thanh mà không mất BẤT KỲ data dữ liệu nào giữa tệp âm thanh nguồn và tệp âm thanh nén.

 

Nhược điểm là các tệp âm thanh nén không mất dữ liệu lớn hơn các tệp âm thanh nén bị mất dữ liệu lớn hơn tới 2 đến 5 lần cho cùng một tệp nguồn.

Các định dạng nén không mất dữ liệu bao gồm phổ biến [6] FLAC , WavPack , Monkey's Audio , ALAC (Apple lossless). Chúng cung cấp tỷ lệ nén khoảng 2: 1 (tức là các tệp của chúng chiếm một nửa dung lượng PCM). Phát triển ở các định dạng nén không mất mục đích nhằm giảm thời gian xử lý trong khi vẫn duy trì tỷ lệ nén tốt.

3. Các định dạng với nén mất dữ liệu

Nén mất dữ liệu là cho phép giảm kích thước tệp thậm chí nhiều hơn bằng cách xóa một số thông tin âm thanh và đơn giản hóa dữ liệu. Điều này, tất nhiên, dẫn đến làm giảm chất lượng âm thanh, nhưng một loạt các kỹ thuật được sử dụng, chủ yếu bằng cách khai thác psychoacoustics , để loại bỏ các bộ phận của âm thanh mà có tác dụng ít nhất là trên chất lượng cảm nhận, và để giảm thiểu số lượng tiếng ồn âm thanh được thêm vào trong quá trình. Định dạng MP3 phổ biến có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất, nhưng định dạng AAC được tìm thấy trên iTunes Music Store cũng phổ biến. Hầu hết các định dạng cung cấp một phạm vi độ nén, thường được đo bằng tốc độ bit . Tỷ lệ càng thấp, tệp càng nhỏ và mất chất lượng càng đáng kể.

Định dạng tệp âm thanh nào phù hợp với bạn?

Đối với hầu hết mọi người, quyết định là khá dễ dàng:

  • Nếu bạn đang thu và chỉnh sửa âm thanh thô, hãy sử dụng định dạng không nén. Bằng cách này, bạn đang làm việc với chất lượng âm thanh trung thực nhất có thể. Khi bạn hoàn tất, bạn có thể xuất sang định dạng nén.
  • Nếu bạn đang nghe nhạc và muốn biểu diễn âm thanh trung thực, hãy sử dụng nén âm thanh không mất dữ liệu. Đây là lý do tại sao các audiophiles luôn tranh giành các album FLAC trên các album MP3. Lưu ý rằng bạn sẽ cần rất nhiều không gian lưu trữ cho những thứ này.
  • Nếu bạn ổn với chất lượng âm nhạc của đủ tốt, nếu tệp âm thanh của bạn không có nhạc nào hoặc nếu bạn cần tiết kiệm dung lượng ổ đĩa, hãy sử dụng nén âm thanh bị mất. Hầu hết mọi người thực sự không thể nghe thấy sự khác biệt giữa nén mất mát và mất mát.

Đối với những người muốn chất lượng tối đa trong phát lại âm nhạc của họ, lưu ý rằng các tệp âm thanh chất lượng cao sẽ không thành vấn đề nếu thiết bị phát lại của bạn không thể tái tạo một cách trung thực những âm thanh đó. Có nghĩa là, bạn cần phải có tai nghe chất lượng tốt hoặc loa chất lượng tốt !

Chia sẻ bài viết này: