Beryllium: Chất liệu quý giá cho công nghệ Tweeter đẳng cấp

Giải pháp tạo ra những tweeter ngày càng tuyệt vời hơn là mục tiêu mà các nhà sản xuất loa luôn hướng tới. 

Để giải quyết được bài toán này, beryllium đã được lựa chọn như một trong những chất liệu tối ưu để sản xuất các tweeter đẳng cấp.

 

Có thể, nhiều người đã biết tới thông tin về các nhà sản xuất loa bắt đầu sử dụng bery (beryllium) tinh khiết để làm nón tweeter. Nhưng lý do cho việc sử dụng chất liệu này là bước cải tiến quan trọng nhất trong thiết kế tweeter thì chắc không nhiều người biết đến.

Beryllium là chất hiếm và quý

Do độ cứng đáng kinh ngạc của nó trong tự nhiên, Beryllium là đại diện những vật liệu tối ưu cho vòm loa tweeter. Đã được phát triển, ứng dụng vào audio từ những năm 1970 và được áp dụng vào củ loa. Sau này, công nghệ phát triển kỹ thuật uốn nắn vật liệu này và cho ra chất liệu tuyệt với những tính chất vật lý và hoạt chất vượt xa những kim loại được xử dụng cùng thời như nhôm hay titanium.

Phản ứng tần số đã mở rộng tới 40 KHz


Focal phải mất hai năm nghiên cứu và phát triển, để sản xuất ra sản phẩm mang tầm cỡ thế giới đầu tiên: Beryllium tinh khiết với hình dáng mái vòm ngược, có thể phủ hơn năm quãng tám (1000Hz - 40kHz). Có thể tự hỏi rằng tại sao Focal cố gắng đạt được phản ứng mở rộng ở 40kHz, nếu tai người chỉ có thể nghe được đến 20kHz? Nếu có thể mở rộng đáp ứng tần số, người nghe sẽ cải thiện nhận thức về quá độ và các chi tiết vi mô khác. Ngoài ra, độ tuyến tính của đường cong phản hồi của loa chủ yếu là hàm của ba thông số đối lập: độ nhẹ, độ cứng và độ giảm chấn. Đó là thứ quyết định vật liệu đấy có mang tính chất âm thanh , có xảy ra hiện tượng nhiễm âm khi được xử dụng hay không.

Các đặc điểm Acoustic (âm hưởng học) không thể thiếu


Cho đến ngày nay, chỉ có một vật liệu cho phép kết hợp các tham số này chính là Beryllium. Đối với các củ loa mái vòm có khối lượng giống hệt nhau thì Beryllium cứng gấp 7 lần so với Titanium hoặc Aluminium, hai chất nổi tiếng về độ cứng tự nhiên. Điều này dẫn đến sự truyền sóng âm nhanh hơn Titanium 3 lần và nhanh hơn nhôm 2.5 lần. Cuối cùng, độ tuyến tính của đường cong đáp ứng tần số, độ trong suốt của âm thanh và đáp ứng xung nhịp của loa tweeter Beryllium được tối đa hóa và mang đến âm thanh gần như hoàn hảo.

 

Để trải nghiệm trực tiếp những sản phẩm loa sử dụng công nghệ beryllium tweeter, hãy tới Audio Hoàng Hải theo địa 23D Hai Bà Trưng Hoàn Kiếm Hà Nội. Chúng tôi tự hào là nhà phân phối chính hãng và độc quyền những sản phẩm tới từ thương hiệu Focal - Pháp

Chia sẻ bài viết này: