Xử lý khi hát karaoke bị hú

Micro bị hú khi hát karaoke thực sự là một điều khó chịu với tất cả những ai đã từng hát karaoke. Tình trạng hát karaoke bị hú là khá phổ biến, gây rất nhiều phiền toái cho gia đình. Có thể là do một hoặc nhiều nguyên nhân cùng gây ra tiếng hú. Hãy cùng Audio Hoàng Hải cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý vấn đề này.

Nguyên nhân hát karaoke bị hú

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bản chất của bị micro bị hú khi hát karaoke là do cộng hưởng, âm thanh phát ra từ loa được micro thu lại và khuếch đại lên theo cấp số nhân, tùy vào tần số âm thanh cộng hưởng mà loa sẽ hú chói tai hay ù. Việc để micro hú ngoài việc gây khó chịu cho người hát cũng như người nghe, nó còn ảnh hưởng vô cùng lớn đến loa karaoke, vì tiếng hú mà loa của bạn phải kéo một công suất quá ngưỡng chịu đựng của nó, việc đó có thể gây cháy loa nếu không ngăn chặn kịp thời. Đã có rất nhiều trường hợp loa karaoke bị cháy vì để micro hú mà không kịp tắt. Một số nguyên nhân gây hú khi hát karaoke có thể kể đến như:

- Chĩa mic về phía loa karaoke khi hát: khi hát, chúng ta thường không hay để ý đến cách cầm micro, chính việc chĩa micro về phía loa karaoke khi hát làm cho âm thanh cộng hưởng và gây ra tiếng hú khi hát.

- Chỉnh amply karaoke chưa chuẩn: Việc chỉnh amply karaoke không chuẩn không những làm cho bạn không thể hát được vì tiếng khô hay vọng quá mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến việc bị hú khi hát karaoke.

- Amply karaoke không có tính năng loại bỏ tiếng hú: các dòng sản phẩm amply karaoke không có chức năng loại bỏ tiếng hú sẽ làm bộ dàn của bạn dễ bị hú hơn khi hát karaoke. Mặc dù hiện nay hầu hết các amply karaoke chính hãng có trên thị trường như amply Jarguaramply Aap, amply Jbl đều có tính năng loại bỏ tiếng hú, tuy nhiên nó cũng không thể nào hết được nếu không được căn chỉnh đúng.

Micro karaoke: Một Micro có số ohm thấp thì sẽ hay bị hú hơn. Bạn thấy micro chưa lắp đầu hát sẽ khác đã lắp đầu. Cũng tương tự như gắn loa vào vỏ vậy, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến âm thanh. Ở vòng đầu micro có miếng giấy đen, dùng kim đâm một lỗ là bass, dán kín lại là treble. Nếu lúc test micro, gõ gõ thì thấy tiếng lớn mà nói hoặc hát lại nghe nhỏ, đó là do cuộn dây micro bị hở keo, trường hợp này bạn phải mang đi bảo hành. Có một tips nhỏ nữa là bạn dùng khuếch đại xài pin cho micro, tín hiệu micro mạnh sẽ không cần tăng thêm volume. Hơn nữa, jack cắm lỏng cũng là nguyên nhân gây ra tiếng hú, sử dụng Micro không dây sẽ tránh được điều này. Lưu ý, cách cầm micro đúng cách cũng rất quan trọng. Đặt Micro sát miệng sẽ ít bị hú hơn đặt xa, tiếng hát lại vừa rõ hơn

- Phòng hát chưa xử lý âm học, khiến âm thanh bị dội khi hát

Vậy làm thế nào để khắc phục được tình trạng micro bị hú khi hát karaoke?

Thông thường, cách đơn giản nhất để loại bỏ tiếng hú khi hát karaoke chính là giảm âm lượng dải treble (HI) của miro khi hát, việc này sẽ giảm thiểu tối đa sự cộng hưởng âm thanh khi hát karaoke. Để làm được điều này, bạn hãy vặn nhỏ núm âm lượng dải treble của micro trên amply của bạn, núm âm lượng này nằm ở vị trí như dưới hình:

                                                          

Các bạn lưu ý, nên chỉnh giảm xuống một lượng vừa phải, để mức âm lượng ở vị trí theo hướng chiều kim đồng hồ từ 10h đến 11h là được, nếu bạn để thấp quá thì tiếng hát sẽ nặng và tối, hát sẽ không ra tiếng và ngân nga. Nếu vẫn bị hú, hãy điều chỉnh âm lượng của mic ở mức vừa phải, âm lượng tổng (Master) lên mức cao hơn. Đó cũng là một mẹo đáp ứng được âm lượng lớn mà hạn chế tiếng hú rít từ mic. Ngoài ra, nếu dàn karaoke của bạn có Mic Equalizer (EQ), đó cũng là một lợi thế. Chỉnh bộ EQ trên amply chuẩn cũng giúp hạn chế được tiếng hú, nhất là ở các tần số cao.

Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn vì sao dàn karaoke gia đình của mình bị hú khi hát và cách khắc phục hiệu quả vấn đề trên.

 

Chia sẻ bài viết này: