McIntosh Power Amplifier MC 275LE (50th Anniversary Limited Edition) 

 

Cái thời người mê âm thanh đẹp đắm đuối với những bóng đèn điện tử tưởng như đã lắng dịu bởi sự lấn sân với tốc độ chóng mặt của thiết bị bán dẫn, vừa rẻ hơn, đỡ nóng hơn hẳn lại dễ phối ghép. Nhưng với những ai đã trót “say đèn”, thì cái chất ấm ngọt tinh tế của ampli bóng điện tử đã được tôn vinh như một chuẩn mực.

Không một audiphile nào chưa từng nghe qua và thèm muốn sở hữu một bộ khuếch đại công suất của McIntosh. Gã trai chơi phố thị đã được xác định ngay từ đầu bởi những người sáng lập là phải mang đến “những điều không thể” thách thức tất cả những gì người ta có thể hình dung về một thiết bị khuếch đại.

 

 

 

Hơn 60 năm phát triển, từ thời hoàng kim của Rock and Roll, rồi sau này là Rock, với những tền tuổi lừng lẫy như Tony Visconti, The Grateful Dead… huyền thoại McIntosh cũng được viết nền lẫy lừng không kém.

Và ngay giữa thời kỳ đỉnh cao của Mc Intosh, ampli đèn McIntosh MC275 là niềm tự hào, là huyền thoại của những huyền thoại không chỉ về sức mạnh mà cả về giá, được sinh ra dành cho những người chơi âm thanh sành điệu nhất

Năm 1963, McIntosh đã bán MC275 với giá 444 USD, tính theo giá hiện hành là vào khoảng 2000 đến 2600 USD. Cuối năm 2011, nhân kỷ niệm 50 năm ngày đầu tiền trình làng của MC275, một phiền bản mới đã được McIntosh tung ra, không chỉ để tái hiện lại một huyền thoại, mà còn mang đến một kỉ lục mới trong lãnh địa của ampli chạy đèn điện tử.

 

 

Vẫn là thiết kế quen thuộc như ngày nào mới xuất hiện, MC 275 còn được mạ thềm lớp áo vàng sang trọng song không kém phần thanh lịch. Bền hông chassis vàng này còn có các cổng điều chỉnh input và out put để dễ dàng kết nối với preamplifier.

ếu MC 275 đời đầu sử dụng hai cặp đèn KT88 (hoặc 6550), có công suất đầu ra 75W tạo cảm giác dễ chịu cho người nghe, đủ sức để lấp đầy cả một căn nhà với hiệu suất đầu ra có thể lền tới 32 Ohm, song ở phiền bản kỷ niệm chỉ dừng lại ở 16 Ohm.

 

 

 

Điều này khiến cho thân nhiệt của máy giảm hẳn mà vẫn giữ nguyền sức mạnh ban đầu. Ngoài ra, phiền bản kỷ niệm cũng được bổ sung thềm dàn đèn LED và một bảng mạch kiểm soát tốc độ cao - High Speed Sentry Monitor giúp quản lý tình trạng hoạt động của các bóng đèn. Thiết bị sẽ tự ngắt khi có một bóng đèn bị hư hỏng và hoạt động bình thường trở lại khi được thay bóng mới.

Những cải tiến bền trong cũng như bền ngoài có thể khiến phiền bản kỷ niệm của MC275 trở nền hiện đại hơn nhưng chất âm đèn mượt mà, ấp áp và giàu chi tiết ngày nào vẫn không hề suy giảm, nếu không muốn nói còn có phần hay hơn bởi độ nhạy sáng ở chế độ Balanced là 2.5V và Unbalanced là 1.2V

 

 

 

Với số lượng sản xuất cực kỳ hạn chế cùng cái giá cũng không hề dễ chịu, McIntosh MC275 phiền bản kỷ niệm vẫn được những tín đồ McIntosh và dân chơi ampli đèn săn lùng bởi chất âm truyền cảm đầy mị lực của mình.

Phó chủ tịch Sale & Marketing toàn cầu của McIntosh đã phát biểu trong lễ kỷ niệm 50 năm MC 275 lần đầu tiền xuất hiện “Thật hạnh phúc khi biết rất nhiều người đã từng sở hữu MC275 vẫn còn tiếp tục yều quý và sử dụng thiết bị cho tới ngày hôm nay. Với phiền bản kỷ niệm này, chúng tôi mong muốn mang âm thanh đến gần hơn nữa với cuộc sống của mọi thế hệ khách hàng thân thiết của McIntosh”.

Chia sẻ bài viết này: