Chơi nhạc số - Xu thế nghe nhạc mới

Trong vài năm gần đây, "nhạc số" chắc chắn đã trở thành xu hướng , nhờ phát hành thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ phát trực tuyến và thậm chí cả điện thoại thông minh hỗ trợ các tiêu chuẩn độ phân giải cao.

Tại sao bạn cần quan tâm? Nếu bạn muốn trải nghiệm âm nhạc kỹ thuật số tốt nhất có thể hoặc, ít nhất, chất lượng âm thanh tốt hơn so với hiện tại bạn đang sử dụng, chúng tôi nghĩ rằng một số cách chơi nhạc số đáng để nghiên cứu.

  • Chơi  nhạc  số dùng ổ cứng, đầu đọc nhạc số và wifi:

Chơi nhạc số không đơn giản chỉ là mua một chiếc DAC hay về nhà rồi phát các File nhạc số tải được miễn phí trên mạng. Để đọc những file nhạc có định dạng khác nhau, cần có một đầu đọc nhạc và kèm theo đó là bộ giải mã DAC có nhiệm vụ giải mã tín hiệu số nhận được từ đầu đọc nhạc để cho ra âm thanh stereo analog hai kênh đưa xuống amply khuếch đại rồi phát nhạc ra loa.

Chất lượng âm thanh ngoài ampli và loa ra thì phụ thuộc  rất nhiều vào chất lượng nguồn nhạc sưu tầm và chất lượng của DAC. Hiện nay, các bộ DAC bán chuyên nghiệp & chuyên nghiệp bán rất sẵn, tùy chất lượng có thể từ vài triệu đến vài chục, thậm chí tới hàng trăm triệu đồng. Theo kinh nghiệm thì người nghe thường sử dụng các đầu dCS Bartók DAC hoặc McIntosh DAC D1100 sử dụng làm DAC cho kết quả khá tốt với giá cả hợp lý tại Audio Hoàng Hải. Ưu điểm của dCS Bartók DAC vừa sử dụng thiết bị để chơi nhạc số thông qua mạng Wifi, Lan, thiết bị ngoài vừa làm DAC nên cũng khá tiện cho người chơi đã thể loại nguồn nhạc.

  • Chơi nhạc số từ máy tính cá nhân hay các thiết bị di động có App của nhà sản xuất cung cấp:

Hiện nay, với công nghệ ngày càng phát triển mỗi gia đình đều có một chiếc máy tinh và điện thoại di động, việc sử dụng  máy tính lưu trữ và phát nhạc cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Việc kết nối giữa máy tính và bộ giải mã DAC (Digital to Analog) được dễ dàng. Nếu bộ giải mã DAC đã có sẵn đầu cắm USB thì việc kết nối giữa hai thiết bị này rất đơn giản chỉ còn là cắm, rút. Nếu bộ giải mã DAC chỉ có đầu vào Quang hoặc đồng trục mà không có cổng USB thì ta cần phải có dây chuyển đổi USB ra quang.

Ngày nay cùng với đòi hỏi chất lượng âm nhạc, các bộ giải mã DAC hiện nay đã được thiết kế để giải mã được âm thanh chất lượng rất cao có tần số lấy mẫu từ 44,1KHz/ 16 Bit đến 384 KHz/32 Bit. Nhiều DAC đã cho phép giải mã được các file âm thanh chất lượng cao (Hi-Res Audio) như dCS Rossini DAC, Orpheus Heritage DAC MP2, Goldmund D/A Converter Mimesis 20.7, DCS Vivaldi DAC với độ sâu 32Bit, nhưng loại DAC này thường rất đắt đỏ nên chỉ giành cho dân chơi chuyên nghiệp.

Xu thế nghe nhạc số là xu hướng đang rất thịnh hành trên thế giới khi mà công nghệ thay đổi từng ngày, chất lượng nguồn nhạc cũng như thiết bị ngày càng được nâng cao. Đối với nghe nhạc từ CD truyền thống hiện nay chỉ đạt được chất lượng kỹ thuật âm thanh với tần số lấy mẫu/ độ sâu Bit là 44,1KHz/16 Bit. Nhưng ngày nay việc nghe nhạc số đã cho phép chơi các file nhạc độ chất lượng, phân giải cao hơn CD gấp nhiều lần được gọi là Hi-Res Audio.

Đặc biệt với việc lưu trữ bằng đĩa CD rất cồng kềnh, việc mua đĩa cũng tốn kém tiền bạc, sau thời gian chơi, mặt đĩa không được bảo quản tốt sẽ bị trầy xước, máy khó đọc  đĩa…Với việc chơi nhạc số không dùng đầu CD đã có nhiều ưu điểm vượt trội, vận hành đơn giản chỉ là chọn đúng thư mục và loại nhạc đã lưu trữ rất nhanh so với phải đi tìm đĩa CD để thay vào máy.

Với các lợi thế hơn hẳn về chất lượng, độ tiện lợi, độ gọn nhẹ, tính vận hành đơn giản, dễ dàng chia sẻ, cập nhật mới thì xu hướng nghe nhạc số đang ngày càng phát triển và được giới trẻ yêu thích. Tương lai nó sẽ dần thay thế các đĩa CD truyền thống  như ngày nào đó mà CD đã thay thế các băng từ trước đây.

 

Loa Avalon   Loa Tannoy  Audio Hoàng Hải  Hoàng Hải Audio

Loa Focal chính hãng

 <ÂM THANH HI END>     <ÂM THANH HIFI>       <PHỤ KIỆN ÂM THANH >    <MÁY CHIẾU TIVI>

<ÂM THANH KARAOKE>    <MÁY QUAY MÁY ẢNH>   <ĐIỆN THOẠI TAI NGHE>    <SẢN PHẨM BÁN CHẠY>

Chia sẻ bài viết này: