Sự ra đời của Tube Trap

Sự ra đời của Tube Trap

Arthur Noxon, Cha của cái bẫy bass TubeTrap, thể hiện các khái niệm bẫy bass tại Trung tâm Nghệ thuật Thu âm, Eugene, Oregon vào năm 1985.

TubeTrap là chiếc bẫy bass được sản xuất thương mại đầu tiên trên thế giới. Acoustic Sciences Corp. được thành lập năm 1984 bởi Arthur Noxon để xây dựng và bán TubeTrap. TubeTrap cũng là chiếc bẫy bass di động đầu tiên trên thế giới, mở ra một lĩnh vực hoàn toàn mới trong âm thanh, cụ thể là âm thanh acoustics. Cùng với những tiến bộ mới trong ngành sản xuất loa và thiết bị điện tử, các yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng bùng nổ của lĩnh vực âm thanh cao cấp đều trong tầm tay.

Không giống như bất kỳ bẫy bass nào trước đây, nguyên tắc vật lý đằng sau TubeTrap được dựa trên một mạch điện trở điện dung. Các tụ điện (C) là buồng không khí bên trong, buồng này càng lớn thì các TubeTrap càng hiệu quả ở tần số thấp. Điện trở acoustic(R) là trở kháng DC phù hợp với trở kháng bức xạ (LC) của sóng âm phát ra tự do. 

 

Một tính năng độc đáo khác là lưới khuếch tán có thể điều chỉnh được tích hợp trong TubeTrap. Bảng khuếch tán gương bao phủ một nửa của TubeTrap là một cuộn cảm âm (L) có kích thước, tải và khối lượng được thiết kế để phục hồi dải âm treble.

Thuở sơ khai của ý tưởng vĩ đại

Ngay sau khi tốt nghiệp năm 1981 với bằng Thạc sĩ về Kỹ thuật, ông Noxon đã thành lập một công ty kỹ thuật âm thanh nhỏ làm các dự án địa phương ở khu vực Eugene, Oregon. Trong quá trình làm việc, ông được thuê để chăm sóc một hội trường giảng đường lớn tại Đại học Oregon. Hội trường giảng đường có một vấn đề cộng hưởng nghiêm trọng ở 125 Hz, khiến việc thuyết trình nghe không rõ. Vì vậy, ông đặt ra trong việc tìm kiếm một cái bẫy bass phù hợp.

Ông Noxon luôn quan tâm đến tần số thấp kể từ khi còn học đọc học và dành hàng giờ không chán quan sát lý thuyết sóng bằng cách sử dụng một bể gợn sóng (xem hình). Khi ông nghiên cứu các loại bẫy bass trên thị trường, ông thấy rằng chúng chỉ được đặt hàng và thiết kế cho các hãng thu âm. Khi ông suy nghĩ và tìm kiếm, ông cảm thấy thất vọng bởi việc giới âm thanh chưa dành vị trí cho việc xử lý âm bass vì cho rằng nó không quan trọng.

 

Trong một khoảnh khắc, ông chợt nghĩ về những ngày quan sát bể gợn của mình và "nhìn thấy" những sóng âm thanh. Điều đó đã dẫn đến khái niệm về điện trở âm thanh, thứ mà không ai nghĩ đến cho đến khi được đưa ra  bởi ông Noxon. Bẫy bass tồn tại trước đó chủ yếu dựa vào màng để đối phó với sóng áp suất. Bây giờ đã đến lúc kiểm tra ý tưởng của ông Noxon về việc áp dụng một mạch điện trở điện dung cho sóng âm tần số thấp. Ông có thể áp dụng trong thực tế lý thuyết này cho công việc trong tầm tay, hội trường giảng đường lớn U của O không?

Những sản phẩm gần hoàn thiện

Ông Noxon đã tìm kiếm các vật liệu phù hợp cho cái bẫy bass của mình, và biết rằng ông cần một khoang có lỗ xốp để thử nghiệm. Ông tìm thấy một số ống sợi thủy tinh nửa cứng (semi-rigid) dài 5 cm và thử nghiệm với nó trong một thời gian. Sau đó, ông đã tìm thấy các ống bọc sợi thủy tinh tròn mà đã trở thành cơ sở cho TubeTrap hiện nay. Vấn đề là sự cộng hưởng của chính ống bọc, các twang, sẽ gây ra tiếng gầm cộng hưởng ở tần số nhất định. Sau nhiều thử nghiệm, nó đã được tìm thấy rằng một lồng lưới thép sẽ xáo trộn các twang.

Vì vậy, bây giờ ông Noxon có thể đặt các cột TubeTraps mới của mình ở các góc của hội trường U của O, và xử lý vấn đề cộng hưởng 125 Hz. Nhưng khi ông nhìn qua dữ liệu kiểm tra của giảng đường, ông nhận thấy những con số tiêu chuẩn không dành cho một căn phòng có kích thước như vậy. Có điều gì đó không hoàn toàn đúng, cộng hưởng ở 125 Hz không thể do chính căn phòng gây ra. Vì vậy, ông quay trở lại hành lang để xem xét kỹ hơn. Hóa ra là góc bàn và thiết kế dạng bậc của căn phòng là nguyên nhân thực sự của sự cộng hưởng, và cách sửa chữa là xử lý cấu trúcgóc bàn. TubeTraps sẽ phải chờ cơ hội khác.

Tube Trap đầu tiên

Một ngày nọ, điện thoại reo và đó là cửa hàng hi-fi địa phương chuẩn bị ra mắt lại 1 model cũ. Họ có đôi loa Magneplanar và chúng nghe có vẻ rất tệ trong phòng demo của họ. Những người ở Bradford muốn môt đôi loa mang tính thẩm mỹ nội thất cao, và ông Noxon figured có lẽ TubeTrap của mình có thể có cơ hội. Chắc chắn, họ đã làm cho những chiếc loa Maggies cất tiếng hát, và Bradford đã mừng phát sốt. Đến tận bây giờ, 25 năm sau, Bradford vẫn sử dụng TubeTraps trong phòng demo của họ.

 

Ông Noxon đã mua lại những chiếc TubeTraps đầu tiên từ Bradford, và thay cho họ những chiếc mới hơn. Các bản gốc hiện được trưng bày an toàn trong TubeTrap Archives for posterity, và ông Noxon gần đây đã công khai chúng.

Trong khi đó, một số đại diện của các hãng loa đến thăm phòng demo của Bradford, để ý đến TubeTraps và thực sự thích những gì họ nghe được. Một thời gian sau, những lời truyền miệng đến tai của John Dhalquist, một nhà thiết kế loa hi-end nổi tiếng, họ nói rằng ông nên thử sử dụng thiết bị này.

Ông Noxon nhận được một cú điện thoại từ New York, đó là John Dhalquist muốn đặt thử 4 TubeTraps. Ông Dhalquist thích chúng, nhưng chúng triệt tiêu quá nhiều dải treble. Đó là tiền đề cho sự ra đời của thiết kế bộ phản xạ đã quen thuộc ngày nay (ban đầu được làm bằng nhôm với lỗ khoan). Tuy nhiên, lần này Ông Dhalquist đang chuẩn bị giới thiệu những chiếc loa DQ-10 mới của mình tại Triển lãm CES sắp tới, và đặt hàng 30 chiếc TubeTraps phát tại triển lãm,

 Cuối cùng, TubeTrap đã ra đời.

Các ống đầu tiên, được bán như một bộ 8 chiếc với kích thước 9 "x 36", mang hình dáng xây dựng dựa trên cấu trúc kim cương độc đáo tương tự như hình dạng khu vực “home-plate” sử dụng trong bóng chày. Thiết kế này cho phép xếp chồng các khối Tubes lên nhau mà vẫn đẹp mắt  và góp phần vào "phong cách nội thất" mà Bradford muốn.

Những TubeTraps đầu tiên này không có tính năng phản xạ cổ điển tạo ra Live side /Dead side quen thuộc tìm thấy trên tất cả các TubeTraps hiện nay. Đây là TubeTraps duy nhất được thực hiện bởi Mr. Noxon trước khi thành lập ASC, và một khi chúng trở thành ASC TubeTrap, các bộ phản xạ được đưa vào.

TubeTraps của ngày hôm nay đã được tạo ra với một khối lưới kim loại để tăng thêm sức mạnh cũng như giúp làm giảm tiếng twang. Vải bọc, giống như ngày hôm nay, được lắp trùm lên trên. Các nút ở đầu mút là ván ép dày ¼”, và các đế gắn cố định. Các khối xếp chồng dựa trên ba chốt để giữ cho hai Traps thẳng hàng và không lật đổ.

 

Chia sẻ bài viết này: