Rotel RA 1592 - Ampli tích hợp mang dáng dấp Hi end

 

 

Ampli tích hợp RA-1592 là sản phẩm kể thừa từ 2 đàn anh, bao gồm pre-amp RC-1590 và ampli công suất RB-1582mk2 với kích thước gọn gàng hơn, tích sẵn DAC 32-bit.

Rotel khẳng định rằng RA-1592 là sản phẩm lý tưởng dành cho những người nghe nhạc số, nhưng cũng đáp ứng cả nhu cầu của sử dụng nguồn nhạc analog như mâm đĩa nhựa. Tương tự dòng pre-amp RC-1590, sản phẩm mới của Rotel tích hợp sẵn bộ giải mã DAC AKM tương thích nhạc 32bit/768kHz và cũng hỗ trợ nhạc DSD thông qua phương thức DoP. Kết nối chính được Rotel thiết kế là USB, nhưng cũng có thể nhận tín hiệu qua cổng XLR Balanced, 3 cổng coaxial và 3 cổng quang, cổng MM hoặc kết nối không dây Bluetooth aptX.

 

 

 

Tuy nhiên, Rotel đã bổ sung thêm cả phần ampli công suất để hoàn thiện hệ thống này. Công suất của nó đạt tới 200watt mỗi kênh tại trở kháng 8Ohm nhờ sử dụng biến áp hình xuyến cỡ lớn, tụ slit-foil. Do dậy, hãng buộc phải có thêm mạch bảo vệ quá dòng DC để đảm bảo tuổi thọ các linh kiện bên trong. Rotel cũng sử dụng cọc đấu loa 5 hướng, cho phép đấu nhiều loa cùng lúc cũng như lựa chọn cặp loa muốn phát nhạc, đồng thời có 2 cổng kết nối subwoofer như xu hướng mới hiện nay.

 

Toàn bộ hệ thống cấp nguồn được thiết kế đặc biệt tỉ mỉ và kĩ cằng với biến áp nguồn xuyến (toroidal) được đích thân Rotel sản xuất kết hợp với phần mạch nắn nguồn sử dụng linh kiện chất lượng cao và được cách ly tốt nhằm giảm thiểu đến mức tối đa mức nhiễu có thể theo đường cấp nguồn đi vào trong các tầng khuếch đại, ảnh hưởng xấu tới chất lượng âm thanh đầu ra.

 

 

Chiếc ampli xử lý khá rõ những đặc trưng về dải trung và cao. Âm thanh có độ chi tiết và trong trẻo rất cao, thậm chí, có những đoạn sẽ mang đến cảm giác sắc và hơi lạnh. Khi nghe thử, các chi tiết hiệu ra rõ nét, ngay cả ở những âm nhỏ nhất cũng có thể dễ dàng cảm nhận được. Trung âm của chiếc ampli này cũng khá mềm mượt nhưng không ấm, ngọt và nịnh tai như ở một số dòng ampli khác. Trong khi đó, dải cao lại có sự tươi tắn, rất chi tiết và sắc nét.

Tốc độ và âm hình cũng là mọt điểm sáng mang chất hi-end của chiếc ampli này khi RA-1592 đáp ứng khá ổn tiết tấu phức tạp của những bản giao hưởng hay những gia điệu sôi động và có phần ồn ảo từ nhạc rock, nhạc trẻ. Khi vào những trường đoạn với nhiều nhạc cụ, tốc độ nhanh, dù không quá xuất sắc nhưng ràng chiếc ampli này vẫn "theo kịp" từng nốt nhạc, giữ được sự chi tiết và tách bạch vốn có của nó, không bị rơi vào tình trạng đuối sức hoặc rối chi tiết.

Âm hình của phối ghép này có sự thể hiện vừa vặn, nó là đủ để người nghe cảm nhận được không gian âm nhạc trước mắt, cảm giác về sân khấu được thể hiện rõ ràng.

Tất nhiên, Rotel RA-1592 không thể hoàn toàn đạt đến trình độ biểu diễn của một ampli hi-end thực thụ, xong những thể hiện của nó rõ ràng đã vượt hẳn lên khỏi phân khúc và mức giá dành cho chiếc ampli này. Nó giúp đem đến cho người dùng những trải nghiệm thực sự chất lượng nhưng lại không phải bỏ ra quá nhiều tiền để đầu tư thiết bị.

 

 

Video trình diễn: 

 


Chia sẻ bài viết này: