Raidho D-4.1 là sản phẩm mẫu mực của hi-end audio

 

Mang thiết kế độc đáo theo hướng đặc biệt xuất sắc cả về cấu trúc kỹ thuật lẫn tạo hình đậm chất nghệ thuật, Raidho D-4.1 là sản phẩm mẫu mực của nền công nghiệp hi-end khi tổng hòa được cả 2 yếu tố mỹ thuật và công nghệ trong một cặp loa gần như hoàn hảo.

 

 

Có lẽ sẽ không cần phải nói quá nhiều về độ nổi tiếng cũng như sự thành công trong lĩnh vực loa hi-end của thương hiệu Đan Mạch Raidho Acoustics, bởi lẽ vị thế và danh tiếng của họ đã được kiểm chứng và khẳng định ở khắp nơi trên thế giới nhờ sự xuất sắc từ những cặp loa Raidho. Một đặc điểm rất đáng ngưỡng ở Raidho Acoustics là các sản phẩm của họ luôn được đánh giá cao và có chất lượng đáng tin cậy ở mọi phân khúc, từ những dòng loa nhập môn cỡ nhỏ X-Series, XT-Series cho tới các dòng cao hơn như C-Series hay các loa đầu bảng dòng D-Series.

 

 

Trong một tập hợp gồm toàn những model có chất lượng thượng hạng như vậy, vẫn có những cặp loa Raidho nổi lên cho thấy sự khác biệt vượt trội so với phần còn lại nhờ mang trong mình những điểm độc đáo chưa từng xuất hiện ở các sản phẩm khác. Ở đây chúng tôi đang muốn nhắc đến đôi loa cột Raidho D-4.1, đây là mẫu loa nhì bảng của Raidho Acoustics, được ra đời muộn hơn các model khác của dòng D-Series. D-4.1 kế thừa hầu hết những công nghệ hàng đầu từ model đầu bảng Raidho D-5.1. Tuy nhiên, khác với "người đàn anh" Raidho D-4.1 được thu gọn lại về mặt kích thước và mang một thiết kế hoàn toàn khác biệt và độc đáo.

 

 

Đặc điểm khác biệt nổi bật và dễ nhận ra nhất ở D-4.1 so với hầu hết các mẫu loa khác của Raidho Acoustics đó là kiểu dáng thùng loa. Tháp loa D-4.1 được xây dựng theo một hình khối hoàn toàn mới, đề cao tính nghệ thuật, sự mềm mại và quyến rũ trong thiết kế. Với chiều cao gần 1,6m, thùng loa Raidho được điêu khắc táo bạo, vuốt mạnh về phía sau loa. Điều này giúp tạo ra khối loa cao, sâu về phía sau nhưng rất mỏng ở bề ngang. Phần đuôi loa được vuốt nhọn hoàn toàn, từ phía sau, bề ngang của loa chỉ hẹp vừa đủ để đặt các cọc đấu dây. Hình khối này kết hợp với lớp hoàn thiện cao cấp được phủ lên loa làm cho ngoại hình D-4.1 trở nên vô cùng cuốn hút và bắt mắt. Đặc biệt, ở góc nhìn xiên từ phía sau, Radho D-4.1 toát lên vẻ đầy nghệ thuật nhờ vào những đường nét cực kì quyến rũ, tạo ấn tượng mạnh đến mọi ánh nhìn.

 

 

Một điểm cũng rất đáng chú ý khác trong thiết kế của Raidho D-4.1 chính là cấu trúc ống thoát hơi. Thay vì sử dụng lỗ thoát hơi đơn hoặc phân bố đều chúng theo chiều dọc như các loa thường gặp thì các nhà thiết kế Raidho Acoustics đã xây dựng trên D-4.1 cấu trúc cụm ống thoát hơi theo một triết lý hoàn toàn mới. Họ dẫn toàn bộ không khí được đẩy từ thùng loa qua 1 nhóm gồm 5 ống kim loại tập trung ở phần chính giữa thùng loa. Kết cấu này kết hợp với thùng loa được vuốt nhọn mạnh về phía sau được cho là sẽ giúp tăng tốc luồng không khi được đẩy ra ngoài khi củ loa hoạt động, góp phần tăng thêm uy lực và năng lượng của âm thanh, đặc biệt là ở dải trầm.

 

 

Các nhà thiết kế cũng đã tận dụng gần như hoàn toàn khoảng diện tích hẹp ở mặt trước của thùng loa để bố trí tổ hợp gồm 7 củ loa con, trong đó bao gồm 4 củ loa bass, 2 củ loa mid và 1 củ loa tweeter. Mặt loa được thiết kế hẹp nhất vốn là một triết lý của Raidho Acoustics và một số hãng loa hi-end hàng đầu hiện nay. Triết lý này cho rằng, mặt loa nhỏ sẽ tạo ra những lợi thế rõ rệt trong việc hạn chế rung động cộng hưởng bề mặt. Nhờ đó, âm thanh được tái tạo chính xác, ít méo mó, giữ lại được nhiều hài âm nhất có thể, âm hình được mở rộng đáng kể, rõ nét và thoáng đạt hơn.

 

 

Raidho D-4.1 sử dụng nhóm của loa gồm 4 driver woofer đường kính 115mm, 2 driver mid đường kính 100mm và 1 tweeter ribbon. Trong đó, cũng như các model khác trong dòng loa D-Series thế hệ mới, các củ loa mid và woofer của Raidho D-4.1 sở hữu màng loa phủ kim cương, công nghệ đặc biệt này phủ lên màng nhôm chính của nón loa một hỗn hợp gồm 40% graphite và 60% kim cương nhân tạo, có độ cứng cao hơn 140 lần so với màng loa gốm oxit nhôm trước đây, giúp loại bỏ hiện tượng “break-up” (màng loa bị biến dạng khi hoạt động vượt ngưỡng) bằng cách dịch chuyển khoảng tần số này ra khỏi ngưỡng nghe của tai người. Các loa của Raidho nói chung luôn tạo được ấn tượng mạnh ở khả năng trình diễn nhờ vào việc sử dụng những củ loa có kích thước rất khiêm tốn nhưng lại mang sức mạnh vượt trội. Ngoài ra, hệ thống củ loa của D-4.1 còn được xếp theo cấu hình D’Appolito cho phép tối ưu hướng sóng âm từ tweeter đến điểm ngọt.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết này: