Nordost Odin 2 – Sự trở lại của thần Odin

Nordost Odin 2 – Sự trở lại của thần Odin

 

Trong Triển lãm Âm thanh Rocky Mountain Audio Fest 2017, phòng của Nordost là một trong những phòng demo gây nhiều sự chú ý nhất với với cá nhân tôi. Chương trình của hãng dây này là so sánh 2 hệ thống gồm mâm xoay VPI với cần quay đĩa và dây phono đi kèm, với hệ thống đó thay dây Nordost để khách hàng cảm nhận. Ngồi ngay phía trước tôi là chuyên gia về mâm xoay – Andre Jennings của TAS. Andre khẽ lắc đầu cùng mấy người khách khác trong phòng vì sự khác nhau về chất âm khá rõ giữa 2 dàn máy. Giờ thì nếu bạn có chút cứng nhắc, bạn sẽ nhanh chóng gạt cái tên Nordost ra khỏi đầu khi bước ra khỏi phòng. Nhưng như thế thì bạn có thể bỏ lỡ những dây dẫn Odin 2 được sử dụng trong nhiều phòng demo hay xuất sắc khác- sự mâu thuẫn này khiến tôi tò mò đến mức tôi không thể cưỡng lại ý tưởng thử dòng dây này trên hệ thống âm thanh cá nhân của tôi.

Sự tò mò của tôi không chỉ xuất phát từ những gian phòng demo hay bởi vốn dĩ tôi là một người yêu thích cuồng nhiệt với Norse của thương hiệu này, mà còn được khơi nguồn bởi những cải tiến về kỹ thuật và công nghệ ấn tượng mà Nordost sử dụng trong Odin 2. Công ty đã thay đổi và nâng cấp phần cuối của cả dây tín hiệu và dây loa. Dây tín hiệu sử dụng lõi đồng tinh khiết (OFC) 10x23 AWG 99.999999%  mạ bạc và công nghệ Dual Monofilament (MMF) độc quyền.Dây Odin 2 cũng được ứng dụng công nghệ HOLO:PLUG ( triệt tiêu rung động và xoáy dòng điện gây nhiễu trên các thiết bị) được cấp bằng sáng chế bởi Nordost. Ngoài ra, thương hiệu này còn bổ sung 1 cặp lõi dây 1 đen 1 trắng vào dây loa để ngăn chặn những cộng hưởng không mong muốn..

Khi tôi mới bước chân vào lĩnh vực này, cặp dây đầu tiên tôi sử dụng là dây loa SPM và Valhalla của Nordost. Hai năm sau, tôi tiếp tục nâng cấp lên Valhalla 2 và viết bài rev về dòng dây cao cấp này bởi chất lượng Valhalla 2 đem lại cho tôi còn nhiều hơn dòng Odin đầu bảng trước đó. Giờ với sự ra mắt của Odin 2, tôi thực kỳ vọng Nordost sẽ đẩy tiêu chuẩn của họ lên 1 tầm cao mới.

Những gì tôi nhận được khi đưa Odin 2 vào hệ thống âm thanh của mình thực sự tuyệt vời, Odin 2 hoàn toàn vượt trội so với người tiền nhiệm trên mọi phương diện. Mặc dù dây Odin cho ra âm thanh rất mượt và sáng, vẫn có những đoạn âm bị hơi mỏng và đặc biệt là âm treble thoảng khi bị chói trong một số bài. Đây chính xác là lỗi mà Odin 2 đã giải quyết được và đem đến 1 màn trình diễn đẳng cấp hơn. Khả năng tái tạo cả những chi tiết nhỏ nhất 1 cách chính xác đáng ngạc nhiên khiến người nghe có cảm giác như 1 chiếc loa trung tâm vô hình được thêm vào giữa hệ thống 2 loa stereo.

Một trong những đặc điểm ấn tượng của Odin 2 là khả năng triệt tiêu tiếng ồn do rung động và nhiễu. Một ví dụ đơn giản là khi bạn đang lái xe và mở nhạc qua radio, dù bạn có đóng kín cửa xe và đường xá rất yên tính, vẫn có những tiếng ồn gây ảnh hưởng đến âm thanh tai bạn nghe được. Tôi đã mò mẫm trong phần settings cho đến khi tìm thấy 1 chế độ cho phép giảm tiếng gió điều hòa khi bật loa, âm thanh trong xe đột nhiên trở nên lớn hơn và vang hơn hẳn. Tôi nghĩ điều đó cũng tương tự như khi bạn giảm độ ồn do rung động của thiết bị và sàn bằng bộ pre-amply hay dây dẫn tốt hơn. Với Odin 2, những nốt nhạc dường như tràn ra với các chi tiết nhỏ và trung thực nhất. Tôi mở 1 trong những bản nhạc yêu thích của mình – Piano trio của Beethoven biểu diễn bởi Alexander Melnikov, Isabelle Faust, and Jean-Guihen Queyras , và Odin 2 đã khiến tôi hiểu vì sao màn trình diễn này là một tuyệt tác. Sử dụng Odin 2, lần đầu tiên tai tôi cảm nhận được siêu chân thực tiếng cây vĩ miết vào dây đàn, cảm giác những ngón tay của fortepiano Aloi Graff chạm vào phím đàn và thậm chí hình dung được khoảng khắc sức nặng của ngón tay Melnikov sụp xuống ở descending 3 chương 2 của bản sonata tam tấu số 6. Trong lúc đó, Odin 2 đồng thời mang đến sự sống động choáng ngợp trên nền không gian đen tối và trống rỗng. Khả năng truyền đạt các hiệu ứng đáng kinh ngạc của đàn piano của Odin 2 đến từ tốc độ truyền gần bằng 98% tốc độ ánh sáng.Càng nghe nhiều hơn tôi càng nhận ra rằng, những âm thanh chi tiết đóng vai trò quan trọng như thế nào trong một màn trình diễn, đặc biệt với nhạc cổ điển và nhạc jazz.

Giờ hãy nói về tốc độ tuyệt vời của Odin 2. Từ lâu Nordost đã vang danh bởi tốc độ chuyển tiếp nhưng Odin 2 còn nâng chuẩn mực này lên tầm cao hơn. Bằng 1 cách nào đó, Odin 2 biến tốc độ thành sức mạnh của chính nó. Khả năng truyền tín hiệu của dây dẫn Odin 2 có thể đánh lừa đôi tai của cả những thính giả giàu kinh nghiệm. Phân đoạn “Secret Love” trong album Love for Sale (Hank Jones, Buster Williams và Tony Williams) có đoạn mở màn là tiếng trống dồn, căn phòng tôi như nổ bung với tiêng của khẩu AK-47 dền vang. Hay đến với EMI LP trong Bản Cello concert số 1 của Shostakovich của nhà soạn nhạc cellist Pháp huyền thoại Paul Tortelier và dàn nhạc giao hưởng Bournemouth. Không chỉ là chất lượng âm nhạc tổng thể vượt trội mà với Odin 2, tiếng trống định âm (kettledrums) còn khiến tim đập nhanh như tiếng lựu đạn nổ. Bạn sẽ nghe được tiếng rít nhỏ của gió khi dùi trống chuyển động, tiếng va chạm, và sau đó là sự bùng nổ ào vào không gian. Khó có tiếng bass nào chắc hơn tiếng bass của Odin 2. Đó tuyệt đối không phải là âm bass “xốp” và nhòe nhoẹt, ngược lại, mỗi sắc thái được thể hiện nét một cách tinh tế.

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu tôi chỉ toàn ca ngợi mà không đề cập đến nhược điểm của Odin 2. Đó là việc dây dẫn này sẽ phản ánh chính xác và rõ ràng những khuyết điểm của hệ thống thiết bị hay nguồn âm thanh đầu vào. Bởi vậy, Odin 2 chỉ nên được sử dụng trong 1 hệ thống âm thanh hàng đầu, với những thiết bị tương thích và cùng đẳng cấp.

Giá bán:

Odin 2 speaker cable : 1.003.900.000 VND/2,5m

Odin 2 analog interconnect XLR/RCA : 597.600.000 VND/1,5m

Odin 2 digital interconnect XLR: 262.900.000VND/1,25m

Odin 2 Tone-arm cable: 287.100.000VND/1,25m

Odin 2 power cord (15A): 406.400.000VND/1.25m

 

 

Chia sẻ bài viết này: