Hành trình nâng cấp hệ thống âm thanh với dây Leif Nordost

Hành trình nâng cấp hệ thống âm thanh với dây Leif Nordost

Hãy để tôi chia sẻ với các bạn 1 bí mật của các chuyên gia khi họ tư vấn xây dựng hệ thống âm thanh cho những khách hàng VIP: Dây cáp giữ vai trò quan trọng hơn bạn có thể tưởng tượng. Nói một cách hình tượng, dây cáp là những sợi vải kết nối mạng lưới thiết bị của bạn với nguồn điện và với nhau. Nếu bạn thử đếm sơ qua, bạn sẽ thấy số lượng dây cáp cần dùng đến thậm chí còn nhiều hơn hẳn số thiết bị trong hệ thống. Giới thiệu vậy đủ rồi, giờ xin mời các bạn đến với phần 1 trong series 3 bài chia sẻ của tôi về cách nâng cấp trải nghiệm âm thanh với chi phí hợp lý nhất.

 

Với sự nỗ lực không ngừng đẩy lùi giới hạn trình diễn của thiết bị điện tử và loa của các nhà sản xuất, chúng ta được biết đến ngày càng nhiều sản phẩm với chất âm rõ rang, chân thực và giàu nhạc tính hơn. Nhưng làm sao để bộ dàn của bạn phát huy hết khả năng trình diễn nếu bạn không đầu tư vào dây cáp? Bạn có muốn lắp 4 chiếc lốp xe từ 1 thương hiệu không tên tuổi, rẻ tiền vào chiếc Porsche 911 cáu cạnh bạn mới sắm không? Dĩ nhiên là bạn có thể dùng bất kỳ loại lốp gì miễn sao lắp được vào xe của bạn, nhưng chiếc xe huyền thoại sẽ chẳng bao giờ đạt được đến hết tốc độ của nó nếu bạn làm vậy. Nguyên tắc này cũng đúng với lĩnh vực âm thanh. Ban có thể tìm thấy 1 bài viết đầy đủ của Phil Gold về chủ đề “Tại sao chúng ta cần dây dẫn chất lượng cao? Sự cải tiến công nghệ của ngành Audio đòi hỏi thế hệ dây dẫn mới như thế nào?”

http://novo.press/why-do-we-need-better-cables-continued-innovation-in-audio-equipment-drives-the-need-for-higher-quality-cables/

 

 

Nếu bạn đã thấy được sự quan trọng của dây dẫn và quyết định nâng cấp bộ dàn, tôi sẽ trả lời 2 câu hỏi tiếp theo của bạn: “Tôi sẽ bắt đầu từ đâu?” và ” Tôi nên tiêu bao nhiêu tiền cho việc nâng cấp dây?” Phần lớn các chuyên gia sẽ khuyên bạn nâng cấp dây theo đường chạy của dòng điện. Như vậy nghĩa là bạn bắt đầu với cáp nguồn, sau đó đến dây tín hiệu rồi đến dây loa. Về tổng chi phí, ngân sách cho dây cáp chiếm khoảng 10%-20% tổng giá trị hệ thống âm thanh.

Thực tế là không phải ai cũng dễ dàng bỏ ra 1 khoản lớn để nâng cấp cùng 1 lúc cả hệ thống dây trong bộ dàn. Rõ ràng là phương án nâng cấp từng phần nghe khả thi hơn và đó cũng chính là cách những người chơi audio chuyên nghiệp đặt từng viên gạch xây nên hệ thống âm thanh mơ ước của họ.

Trong bài viết này, tôi sẽ cùng bạn bước vào hành trình nâng cấp các loại cáp và chia sẻ kinh nghiệm của tôi về cách mỗi mắt xích trong bộ dàn ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh cả hệ thống như thế nào. Tôi đã chọn dây cáp dòng Leif của thương hiệu Nordost, model Blue Heaven bởi sự ưa chuộng và phổ biến của nó với cộng đồng người yêu nhạc trên toàn thế giới. Dòng Leif series có thể bị xem là “cấp độ nhập môn” trong giới audiophile, nhưng bạn sẽ bất ngờ với những công nghệ cao cấp được Nordost trang bị cho dòng dây có nghĩa là “Hậu duệ” này. Bạn có thể không biết những cái tên lạ lùng cuả Nordost hóa ra được lấy cảm hứng từ thần thoại Norse, và cái tên “Hậu duệ-Leif” ẩn ý là 1 sự kế thừa hứa hẹn về hiệu quả chúng mang đến.

 

 

 

Về khía cạnh kỹ thuật, công nghệ độc đáo Nordost sử dụng cho dây nguồn Blue Heaven gồm thiết kế độc quyền Fluorinated Ethylene Propylene (FEP) kết hợp với công nghệ bện dây Micro Mono-Filament (MMF) mượn từ những dòng dây dẫn đắt đỏ của hãng. Bên trong vỏ cáp, bạn sẽ tìm thấy 3 dải lõi 16 AWG (99,9999% OFC), mỗi dải gồm 65 sợi dẫn.

“Những tiêu chuẩn về điện chỉ ra rằng sợi dẫn cần phải được bện lại và kinh nghiệm cho thấy một khi bạn đã sử dụng những sợi dẫn được tết trong một sợi nguồn thì mạ bạc thực sự là một điều bất lợi. Bởi vậy mà dây nguồn Blue Heaven sử dụng sợi dẫn bằng đồng được sử dụng công nghệ bện dây MMF. Đó cũng chính là một ứng dụng quan trong tạo nên sự khách biệt to lớn. Cấu trúc lien kết MMF có nghĩa là mỗi dòng FEP được bao quanh từng sợi dẫn trước khi một ống FEP được ép đùng lên chúng. Điều này giúp giảm thiểu sự tiếp xúc giữa sợ dẫn và chất điện môi FEP đến trên 80%, tạo nên cho chúng môi trường điện môi bằng không khí.” (trích bài “Kiến thức về hệ thống dây dẫn Nordost Blue Heaven” đăng trên Tapchihifi.com ngày 11/03/2016)

Nếu bạn muốn tìm hiểu về chất liệu và cấu trúc của cáp Blue Heaven, hãy vào trang http://www.nordost.com/leif/blue-heaven.php - bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết và đầy đủ tại đây. Giờ thì thay vì lặp lại những thông tin này, tôi sẽ tập trung vào điều thực sự quan trọng – Âm nhạc. 

Theo kế hoạch nâng cấp đã nêu ở trên, tôi bắt đầu bằng việc đổi dây nguồn OEM cũ bằng dây nguồn Blue Heaven của Nordost.

 

 

Nguồn điện sạch trong 1 hệ thống âm thanh là vô cùng quan trọng vì đây là nơi các tần số âm thanh được tạo hình để trở thành âm nhạc mà chúng ta nghe. Nếu bạn đang cần nâng cấp nhiều dây nguồn, tôi khuyên bạn nên làm theo thứ tự sau: Thanh phân phối nguồn điện, bộ khuếch đại (amply), bộ tiền khuếch đại (pre-amply), DAC và nguồn. Bộ sưu tầm âm nhạc thử máy của tôi rất đa dạng gồm nhạc rock, nhạc alternative, bản ghi âm acoustic, hip hop và top 40 bài hát của năm. Dòng nhạc cổ điển tôi sử dụng  để test là các bản thu âm chất lượng cao. Thiết bị kiểm tra của tôi bao gồm 1 Bộ tiền khuếch đại ModWright Instruments LS 100 và amply KWA 100; amply tích hợp  Jeff Rowland Continuum S2; đôi loa Raidho C1.1; hệ thống Sonos; Bryston BDA-1 DAC; và mâm xoay Gold Note Giglio.

Sử dụng dây nguồn Nordost Blue Heaven cho bộ khuếch đại, tôi ngay lập tức cảm nhận được độ nhiễu giảm đáng kể trong tiếng nhạc phát ra từ đôi loa Raidho C 1.1. Ca khúc “La Femme D’Argent” trong album “ Moon Safari” của nhóm nhạc 2 thành viên đến từ Pháp tên Air, được chơi với tần số cao hơn vẫn cho ra tiếng nhạc rõ ràng, vang và nét. Đoạn chơi guitar mở màn bài “The Grand Optimist” (album “Littke Hell” – City and Colour) nghe sắc nét và chân thực, không có chút âm nào bị gắt hay chói. Ở chiều ngược lại của âm phổ, tiếng bass bớt bị ù, nghe chắc và chặt hơn. Giọng hát cả Florence + the Machine trong album “MTV Unplugged” nghe thật ấn tượng và ngập tràn cảm xúc. Tôi như quay lại mùa 2 năm trước khi tôi lắng nghe Florence hát trực tiếp trong Nhà hát Molson Amphi ở Toronto. Với sự nâng cấp dây nguồn, giọng hát của cô qua bộ dàn được cải thiện rõ nét, âm thanh trở nên tinh tế hơn. Sân khấu cũng được mở rộng 1 chút cả chiefu rộng và chiều sau. Điều nay đem lại cho bạn cảm giác của một sân khấu thực nơi mà nhạc cụ và giọng hát tách nhau thay vì dính liền do phát từ 1 nguồn.

Nếu bạn hỏi tôi sợi cáp trị giá $314 có đáng tiền không, câu trả lời của tôi là nó đáng đến từng xu! Vai trò thiết yêu của dây nguồn được khẳng định 1 cách vô cùng thuyết phục , thậm chí chỉ với 1 sản phẩm tầm trung như Blue Heaven của Nordost cũng có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm âm nhạc của bạn. Phần 2 series bài “Nâng cấp dàn âm thanh với dây phụ kiện” sẽ ra mắt trong thời gian tới khi tôi thay thế dây tín hiệu (cả analog và digital) trong hệ thống âm thanh. Cho đến lúc đó, sao  không thử nâng cấp bộ dàn của chính bạn với dây nguồn và đón nhận trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời đầy bất ngờ?

 

Chia sẻ bài viết này: