FOCAL - BỐN THẬP KỶ ĐAM MÊ 

MỘT CÂU CHUYỆN Ở NƯỚC PHÁP

Tất cả bắt đầu vào năm 1979 tại Saint-Étienne, khi tài năng của Focal chớm nở tại xưởng của một công ty gia đình chuyên về cơ khí chính xác. Hồi đó, chỉ có hai người chế tạo củ loa, trong đó có một người là nhà sáng lập Jacques Mahul. Các sản phẩm của người đam mê âm thanh trung thực và người hâm mộ Pink Floyd này đã sớm mê hoặc những người yêu âm nhạc và âm thanh trung thực trên toàn thế giới.

Hãng Focal khởi điểm bằng việc sản xuất củ loa cho các nhà sản xuất loa. Thương hiệu thứ hai, JM‑lab, chuyên sản xuất loa Hi-fi. Sản phẩm hàng đầu của dòng loa này là DB 13. Được trang bị củ loa sử dụng cuộn dây âm thanh kép, sản phẩm này đã cách mạng hóa thế giới loa bookshelf bằng cách tạo ra âm lượng có thể sánh ngang với các mẫu loa lớn hơn rất nhiều.

Công ty sớm thành công vang dội, và bắt đầu phát triển hoạt động trong lĩnh vực loa cổ điển và bộ loa cao cấp.

 

ĐA DẠNG HÓA

 Nhà đam mê xe hơi cổ điển, Jacques Mahul muốn biến ước mơ thuở nhỏ của mình trở thành hiện thực: vừa lái xe liên tục hàng giờ, vừa nghe nhạc. Và đó chính là cách bộ âm thanh xe hơi đầu tiên cho củ loa và bộ khuếch đại ra đời. Bộ phận Âm thanh Xe hơi được thành lập năm 1989 và trở thành mốc chuẩn trong ngành.

MỐC CHUẨN NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

 Năm 1995 đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử của công ty với sản phẩm loa siêu sang, Utopia. Với chiếc loa này, công ty mong muốn vượt qua các giới hạn về âm thanh và trở thành mốc chuẩn cho các thế hệ loa tương lai. Một sản phẩm mà ban đầu tưởng chừng như một thách thức công nghệ, giờ đây lại biến thành một sản phẩm thương mại được cả giới báo chí quốc tế ca ngợi. Kể từ thời điểm đó, Grande Utopia trở thành mốc chuẩn toàn cầu của thế giới âm thanh. Công ty một lần nữa đạt được kỳ tích này vào năm 2002 với Utopia Be và sáu năm sau đó là Utopia III.

 Kiểu âm và chất âm đặc trưng của Focal vang lên khắp thế giới qua những sản phẩm được cả hai thương hiệu quảng bá, Focal và JM-lab.

LỰA CHỌN THIẾT KẾ

 Đầu những năm 2000, thương hiệu đã không ngần ngại thêm một yếu tố mới vào cách thức sáng tạo của mình. Tính thẩm mỹ trong thiết kế công nghiệp là sự bổ sung cho công nghệ mà không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Thương hiệu tiếp tục làm việc với Simon Matthews, Giám đốc Thiết kế của Focal, và công ty thiết kế Paris, Pineau & Le Porcher, người đã làm việc với vô số sản phẩm.

 

KHỞI ĐẦU LỚN CHO ÂM THANH XE HƠI

 Cùng thời điểm đó, Bộ phận Âm thanh Xe hơi đã có một khởi đầu lớn và được vinh danh với một Giải thưởng Đặc biệt. Năm 2001, một chiếc xe được trang bị đầy đủ bộ loa Focal đã thắng cuộc trong vòng chung kết thế giới Car Audio IASCA tại Hoa Kỳ trong hạng mục Expert. Sau nhiều năm, thiết bị âm thanh xe hơi của Focal đã được vinh danh với những giải thưởng uy tín nhất ngành.

MADE IN FRANCE

Đây cũng là thập kỷ để tái định vị: Focal quyết định không đi theo xu hướng công nghiệp chung tại Châu Âu mà quyết định giữ toàn quyền kiểm soát quy trình và chuyên môn bằng cách tập hợp lại các hoạt động của công ty tại Saint-Étienne. “Made in France” là lý tưởng của Focal, và là giải pháp hoàn hảo để tái hợp lại các ý tưởng, sự phát triển và sản xuất sản phẩm cao cấp tại 1 cơ sở duy nhất

PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU

Năm 2002, âm thanh Focal bước vào một thế giới âm nhạc khác: kiểm âm. Bộ phận Chuyên môn Focal được thành lập, đem đến dòng loa kiểm âm cho các phòng thu âm. Ngay sau đó, sản phẩm đã được các chuyên gia và kỹ sư âm thanh ca ngợi.

Năm 2002 đánh dấu sự kết thúc của thương hiệu JM-lab. Từ đó, mỗi sản phẩm đều được mang thương hiệu Focal. Thương hiệu này thể hiện sự uy tín và độ tinh xảo khéo léo của củ loa và loa Made in France.

 

  

SỰ RA ĐỜI CỦA MỘT TẬP ĐOÀN MỚI

 Sự gặp gỡ giữa Focal và Naim Audio, công ty điện tử cao cấp hàng đầu Anh Quốc, đã dẫn đến sự sáp nhập của hai công ty vào năm 2011. Ba năm sau, năm 2014, Vervent Audio Group được thành lập: Tập đoàn ‘Focal&Naim’ được mua lại bởi các giám đốc công ty và một công ty tư nhân. Về phần Jacques Mahul, ông bán cổ phần và trở thành Phó chủ tịch Ban giám đốc. Cuối năm đó, ông rời khỏi tập đoàn. Tập đoàn Vervent Audio Group là công ty âm thanh cao cấp hàng đầu Châu Âu, và có doanh thu 82 triệu euro năm 2015.

Năm 2014 cũng là năm Focal được Nhà nước Pháp công nhận vì chuyên môn độc nhất về củ loa với giải thưởng “Nhãn hiệu Công ty Di sản sống” (Label Entreprise du Patrimoine Vivant), một nhãn hiệu phân biệt các công ty Pháp có chuyên môn chế tạo và sử dụng các kỹ thuật tân tiến.

TAI NGHE ĐẦU TIÊN

Sau âm thanh gia đình, âm thanh xe hơi và kiểm âm, Focal tiếp tục cải tiến và tham gia các lĩnh vực mới. Bên cạnh loa đa phương tiện, và theo xu hướng nghe nhạc mới, công ty lại đạt được một thành tựu khác. Âm thanh Focal đã trở nên “di động” với sự ra mắt của tai nghe âm thanh trung thực đầu tiên của Focal vào năm 2012, Spirit One. Sau bốn năm có mặt trên lĩnh vực này, năm 2016, công ty đã cho ra mắt tai nghe âm thanh trung thực Utopia, sản phẩm mới nhất trong dòng sản phẩm đặc biệt này.

 

 

Chia sẻ bài viết này: