Denon D-F109: Tái tạo âm thanh trung thực, trong trẻo

Denon D-F109  gồm đầu phát CD/MP3, đầu Network/Airplay, ampli receiver 2.1 kênh và bộ loa đi kèm SC-F109.

Ưu điểm:

+ Tái tạo âm thanh trung thực, trong trẻo 

+ Thể hiện được nhiều thể loại nhạc khác nhau

+ Kết nối Internet, dùng được Airplay, kết nối USB 

+ Chơi được files nhạc HD có đuôi .flac

Đầu phát DCD-F109

So hình thức và giao diện của mặt trước, DCD-F109 không khác với DCD-F107 trước đây. Đầu phát này có thể đọc đĩa CD và các định dạng MP3/WMA.  Thiết kế mạch điện tử cực ngắn, được thừa hưởng từ các đầu CD cao cấp của Denon nên chất âm khá chi tiết và sách. Mặt trước có bố trí ngõ vào USB cho phép cắm phát trực tiếp các thiết bị của Apple như iPhone, iPod. Mặt đồng hồ hiển thị 2 hàng giúp đọc rõ thông tin cũng như phần hướng dẫn setup.

Phiên bản DCD-F109 có khác F-107 về phần xử lý tín hiệu digital – Analog. DCD-F109 cho tín hiệu xuống ampli DRA-F109 và được xử lý tín hiệu DAC tại ampli này. Một dây coaxial theo máy để kết nối từ ngõ ra đầu CD xuống ampli.

DNP-F109

Đây là một đầu phát kết nối mạng và Airplay. Thiết bị này còn có 2 ngõ kết nối bằng cổng USB. Ngõ USB mặt trước cho phép phát thẻ nhớ với dung lượng lớn và có thể đọc các file âm thanh có độ phân giải cao như WAV 192 kHz/24bit và FLAC 192kHz/24bit. Ngõ USB mặt sau cho phép kết nối và phát trực tiếp các thiết bị trên iPhone, iPod.

DNP-F109 có thể kết nối mạng bằng wireless để có thể nghe nhạc và tin tức trên internet. Tính năng Airplay cho phép phát tín hiệu âm thanh từ các thiết bị chạy trình iOS và Androi đến DNP-F109 khi nối cùng một mạng LAN. Điểm đặc biệt là từ các thiết bị này, khi tải ứng dụng Denon Remote về, ta có thể dùng để điểu khiển D-F109 khi kết nối cùng một mạng LAN. Điểm đặc biệt từ các thiết bị này, khi tải ứng dụng Denon Remote về, ta có thể dùng để điều khiển D-F109 một cách hoàn hảo như một remote thực thụ.DRA-F109

Đây là một ampli 2.1 kênh có tích hợp thu sóng AM/FM. Công suất ampli là 65W (4 Ohm) mỗi kênh và có khả năng lên đến 80W khi chơi âm lượng lớn, khá vừa cho một phòng có diện tích dưới 20m2.

Mặt trước của ampli DRA-F109 khác với DRA-F107 trước đây. Các phím chức năng qua remote chỉ còn duy nhất mỗi phím chuyển “Source” bên trái máy. Có lẽ cải tiến này không làm vui long các “fan” Denon vốn thích  vọc hẳn trên máy.

Mặt sau máy là các ngõ kết nối, bao gồm 2 ngõ RCA, 3 ngõ digital, trong đó có 2 ngõ coaxial dùng để kết nối với 2 thớt rời đi kèm là DNP-F109 và DCD-F109.

Mạch âm sắc (treble, bass) trong ampli còn hỗ trợ them phầm âm bass, giúp âm trầm thêm phần sống động. Kỹ thuật này có tên gọi là S.D.B (Super Dynamic Bass). Đặc biệt hơn phần ngõ ra cũng dành riêng một cổng để kết nối loa sub điện ngoài cho những ai muốn tiếng bass thật sâu và mạnh. Ngõ này được ghi là SUB OUT phía sau máy.

Một chức năng quan trọng khách đó chính là bộ thu sóng AM/FM vốn rất hữu ích trong việc nghe nhạc, tin tức phong phú trong thời đại ngày nay.
Thiết bị điều khiển từ xa có hình dáng khá lớn, đủ chỗ để trình bày tất cả các phím chức năng trên đó. Phần mềm của Remote chia làm 3 khu vực có khoanh tròn ghi rõ dùng cho thiết bị AMP, Network và CD.


Loa SC-F109

Kích thước đôi loa này là: chiều ngang 165mm, chiều cao 245mm và chiều sâu 234mm, có thiết kế lỗ thông hơi (bass reflex). Công suất tối đa là 120W. Bộ phân tần chia tần số thấp và cao ra hai loa treble và bass riêng biệt. Màng loa bass rộng 12cm và loa treble Dome, có lỗ thoát hơi, cho âm tần số cao chính xác và không méo tiêng. Loa có thiết kế chống rung nhờ các thanh bắt ngang trong loa hạn chế tác động bên trong cũng như từ phía bên ngoài.

Test máy:

Đầu tiên chúng tôi thử CD nghe nhạc, một chức năng chính của máy. Ở phần này, chúng tôi khá hài lòng. Có lẽ với những bộ dàn nhỏ dùng nghe nhạc. Denon khó có đối thủ về chất lượng âm thanh trong tầm giá. Tiếng mid cự kỳ rõ, trong trẻo. Đây chính là sự hiệu quả của mạch khuếch đại class D của DRA-F109. Nếu chỉ dùng phòng nhỏ, nghe nhạc cá nhân chúng ta không cần gắn thêm loa sub ngoài. Âm thanh như vậy là hợp lý cho các thể loại “best voice” hoặc các loại thiên vocal. Thậm chí chỉ dòng nhạc việt trữ tình nhẹ nhàng vẫn thể hiện tốt nhờ chức năng tăng cường bass S.D.B của ampli. Các bạn thử nghe Better be home (Best Audiphile Voices) để biết tiếng bass và mid cần bằng và trung thực thế nào. Field of Gold do Emi Fujita thể hiện cũng cho thấy độ trong trẻo của dàn máy đem lại.

Chúng ta có thể dùng dây hoặc wireless để kết nối DNP-F109 vào router. Chức năng Airplay sẽ được thực hiện khi thiết bị như iPhone, iPad kết nối mạng chung với D-F109. Nếu dùng laptop phát nhạc thì mở trong iTunes. Việc kết nối DNP-F109 cần vài thao tác như sau.

* Nếu dùng dây mạng, sau đó từ remote ta bấm setup, chọn Network, cọn test connection, chờ cho máy kết nối.
* Với mạng không dây, bấm Setup, chọn Network, Setting, Auto Scan, chờ cho máy nhận ra tên của Asset point, chọn vào đó nhấn Enter để kết nối. Trong trường hợp có Pass word thì nhập mã vào rồi bấm Enter, chờ cho máy kết nối âm thanh nghe qua chế độ này cũng khá tốt so với đĩa CD. Đặc biệt các files nhạc chất lượng cao nghe như phát từ CD thật.

Đầu DNP-F109 có ngõ cắm USB độc các thẻ nhớ chứa files nhạc HD và nó hoạt động tốt với các files .Flac và WAV.
Với nhu cầu nghe nhạc cá nhân, dùng cho phòng nhỏ, D-F109 là một lựa chọn hợp lý cho ai đó muốn có âm thanh chất lượng cao và các tiện ích khác từ công nghệ ngày nay.

Chia sẻ bài viết này: